Chỉ còn vài tiếng nữa Palm D’or

Chỉ còn vài tiếng nữa Palm D’or, Grand Prix, Jury Prize, Director, Screenplay, Actor, Actress của Cannes 2017 sẽ được công bố.
Trong nhóm phim được đánh giá cao nhất có 120 Beats per Minute của Pháp, một bộ phim về AIDS ở Paris những năm 90; Loveless của Nga, bắt bệnh xã hội trung lưu Nga đương thời thông qua một vụ li dị, một cuộc mất tích. Hai ứng cử viên tiềm năng khác có thể vượt lên là A Gentle Creature của Ukraine, một bộ phim bạo lực dữ dội và siêu thực mang hơi hướng Kafka hay Square, một bộ phim hài châm biếm chính trị và nghệ thuật đương thời của Thụy Điển.
Nhóm các giải cá nhân nằm trong các phim như Sacred Deer của Hy Lạp, The Beguiled, Wonderstruck và Good Time của Mỹ, Happy End của Áo hay 2 phim của Hàn Quốc.
Thực ra phim nào đoạt Cành cọ vàng cũng được, điều này tuỳ thuộc vào gu của một Bạn giám khảo 9 người chứ không thuộc về khán giả. Như năm ngoái, bộ phim tôi thích nhất ở Cannes và thậm chí là một trong những phim hay nhất đối với tôi năm rồi là Paterson của Jim Jarmusch dù nó không đoạt bất cứ giải gì. Ngược lại, hai phim đoạt giải Cành cọ vàng hai năm rồi với tôi là tẻ nhạt.
Cannes năm nay không biết thế nào, nhưng có nhiều đạo diễn mà tôi rất thích, như anh Nga Andrey Zvyagintsev, mà ngay từ bộ phim đầu tay xem đã sững sờ là The Return (nhớ hồi đó coi ở Hanoi Cinematheque), rồi tiếp đó là Elena và Leviathan, hai bộ phim về cái ác và sự tha hoá của tầng lớp trung lưu và cùng đinh trong xã hội, có cái gì đó rất dễ liên hệ với xã hội VN đương thời. Phim của anh này luôn khiến người xem (một số) rơi vào sự tự chất vấn bản thân và xã hội họ đang sống sau khi xem. Tôi nghĩ điện ảnh và văn chương cuối cùng vẫn phải hướng đến những giá trị cốt lõi đó, còn giải trí mua vui thì lúc nào cũng được, lúc nào cũng cần.
***
Dự đoán (và mong ước) của tôi:
Palm D’or (Cành cọ vàng): Loveless (Nga)
Grand Prix: 120 Beats per Minute (Pháp)
Jury Prize: A Gentle Creature (Ukraine) và Square (Thụy Điển)
Director: Todd Haynes (Wonderstruck) or anh em Safdie (Good Time)
Screenplay: Michael Haneke (Happy End) or Noah Baumback (The Meyerowitz Stories)
Actress: Nicole Kidman (The Beguiled & Sacred Deer) or cô diễn viên chính trong Loveless
Actor: Robert Pattinson (Good Time) or Joaquin Phoenix (You Were Never Really Here)

6 thoughts on “Chỉ còn vài tiếng nữa Palm D’or

    1. Phim anh Hong và anh Boong kì này không nằm trong nhóm nổi trội dù đều được khen, nếu đoạt chắc Jury Prize hoặc giải cá nhân á.

  1. Bà Nicole Kidman không cần tranh giải Actress mà có một giải riêng cho bả hẳn hoi, 70 năm mới có một lần. 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *