Hãy lên tiếng

Hãy lên tiếng! Nhưng lên tiếng như thế nào?
Từ vài tháng trước và liên tục cho tới hôm nay, nhiều mẹ gửi qua inbox, nhắn rằng chị phải share, phải lên tiếng để lôi lão già Vũng Tàu này và những tên khốn kiếp xâm hại trẻ em này ra ánh sáng.
Vài ngày nay đã có mấy tờ báo gọi gọi đt, gửi mail đặt tôi viết bài gấp.
Tôi khẳng định tội phạm ấu dâm là tội ác kinh tởm, nhưng tôi từ chối share những thông tin 1 chiều với hình cận cảnh nghi phạm. Khác với vụ Minh Béo, tôi chỉ thẳng mặt mà chửi, vì MB đã được tòa kết án, và nạn nhân của Minh Béo đã được chính phủ Mỹ bảo vệ.
Còn những em bé lớp 1, mẫu giáo này tôi chưa chắc chắn các bé đó đã được bảo vệ tốt chưa. Việc share ồn ã thông tin có thể nguy hiểm cho chính nạn nhân.
Có lẽ không có một loại tội phạm nào trên thế giới này mà nạn nhân lại đặc biệt như nạn nhân của xâm hại tình dục, đó là nạn nhân được quyền giấu kín việc mình là nạn nhân, nạn nhân được xử kín, xử vắng mặt.
Các bạn có sợ là việc share khắp nơi những hình ảnh này có nguy cơ lộ dấu vết nạn nhân ko? Tôi đã đọc bài viết nói mẹ của cô bé Vũng Tàu đang rất tổn thương và chỉ muốn chuyển nhà đi nơi khác, thậm chí ra khỏi VN. Mấy tháng trước, khi cộng đồng mạng kêu gọi share đơn kiện và clip, tôi đã sợ hậu quả này. Và bây giờ thì đúng thế :'(
Sau cơn sóng share, chắc chắn cuộc sống của các bé sẽ bị xáo trộn, dù viết tắt tên thì lúc này là hàng trăm người đã biết cụ thể cháu bé là ai. Những ánh mắt, những lời hỏi thăm, những quan tâm thô lỗ đó, coi như cháu bé bị hiếp dâm thêm lần nữa bởi những kẻ hiếu kỳ.
Tôi tin, chắc chắn những vụ XHTD đang được điều tra. Tuy nhiên nguyên tắc của mọi vụ điều tra ko thể chỉ dựa vào lời khai của nạn nhân được, dù nạn nhân là một em bé trong sáng, đang ở tuổi thiên thần. Nhiều người nói share để gây sức ép với chính quyền. Nhưng nếu sức ép của công chúng quá lớn, công an và tòa án có thể vội, có thể sai. Mà sai thì người vô tội bị oan, và kẻ khốn kiếp thì nhởn nhơ và tiếp tục gây án cho những em bé khác.
Tôi biết tất cả các báo đã vào cuộc. Các hội bảo vệ trẻ em cũng đã vào cuộc. Nhiều cuộc hội thảo đang gấp rút tổ chức. Những chiến dịch ký tên đừng im lặng, cất tiếng nói.
Nhưng chúng ta có đang đòi hỏi qúa đáng không, nếu bắt những nạn nhân đầy thương tích, và đang gục ngã, phải đứng dậy, và đứng ở đầu tàu, giữa cơn đại hồng thủy ồn ào thế này?
Bé cần được giảm chấn tối đa, và người mẹ lúc này cần được ở bên con trọn vẹn, yêu thương và bình an nhất, chứ không phải là nay trả lời báo này mai phải đi trả lời PV báo kia.
Để lắng nghe tốt thì phải tĩnh lặng. Cũng như việc biểu tình, đã có nghiên cứu rằng, càng an toàn thì càng có nhiều người đứng lên tham gia biểu tình. Nói ra có an toàn thì nạn nhân mới dám nói. Trong câu chuyện Brisa nhỏ bé, ở Bolivia, trung bình một gã khốn cưỡng hiếp 50 trẻ em trước khi có một em dám nói ra.
Hãy phẫn nộ. Chúng ta có quyền phẫn nộ. Nhưng làm sao để sự phẫn nộ này không gây khó khăn cho việc tìm kiếm thủ phạm, và giảm đau thương cho nạn nhân nhất.
Và cũng sợ rằng, sau khi phẫn nộ và lên án đanh thép, sục sôi nhân danh thực thi công lý trên FB, chúng ta nghỉ ngơi, như bác nông dân cày xong thửa ruộng. Lại tiếp tục đi nhậu nhẹt, đi kiếm tiền, lại tiếp tục để con cái mình bơ vơ.
Không, việc lớn nhất cuả chúng ta cũng còn đó. Là bảo vệ nạn nhân, hỗ trợ để nạn nhân lành vết thương, cả về thể chất lẫn tâm lý, và nhất là tâm lý. Và thêm nữa, ghê sợ tội ác không ngăn chặn được hết tội ác, mà chính cha mẹ, phải học những bài học để con bảo vệ mình, cho dù rất nhiều kiến thức trong đó trái ngược với những tập quán truyền thống của mình, hic hic. Ví dụ như cho trẻ quyền từ chối ôm, hôn bất kỳ ai mà trẻ ko muốn, kể cả bố mẹ ông bà, chú bác, thầy cô giáo… (Bạn Nguyễn Phúc Anh mới đưa ra tài liệu, trong hàng ngàn năm dài, xã hội VN đã quen kết hôn sớm, dựng vợ gả chồng khi còn là trẻ em. Tới tận ngày 11 tháng 05 năm 1976, VN mới bắt đầu ghi nhận quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi là một TỘI hình sự)
Nên nhớ là khoảng 93% những tội phạm LDTD là người quen, người thân, họ hàng… Thậm chí có tài liệu nói tới 37% các vụ LDTD TE là do chính phụ huynh của em ấy thực hiện. :'( Đừng nghĩ chỉ cần dạy trẻ phòng tránh người lạ là xong.
Và thêm nữa, có nên tìm những biện pháp phòng bệnh, để những tên bị chứng ái nhi kiểm soát mình, không thành ấu dâm, đi lạm dụng trẻ em, bởi dù sao đây cũng là 1 chứng bẩm sinh!
Tôi sẽ cập nhật thêm những link tài liệu để ba mẹ dạy con mình nha! Ba mẹ phải vào cuộc, chứ đừng trông chờ hết vào các trung tâm hay nhà trường ạ!
http://hoahoctro.vn/…/day-nhoc-em-va-chinh-ban-cach-nhan-di…
https://beautifulmindvn.com/…/lam-dung-tinh-duc-o-tre-em-c…/
http://afamily.vn/5-phut-moi-ngay-voi-quy-tac-5-ngon-tay-de…
http://giadinh.vnexpress.net/…/tinh-huong-con-ban-co-the-bi…
Và những bài viết trên FB rất hay

DỊCH ẤU DÂM & TRÒ ĐẤU TỐ TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TAChưa lúc nào các vụ lạm dụng tình dục trẻ em, nạn ấu dâm lại được nhắc…

Người đăng: Le Hong Lam vào 12 Tháng 3 2017

TRUYỀN THÔNG CÓ QUYỀN KẾT TỘI AI?Sam Sheppard là một cái tên rất xa lạ ngày nay, nhưng nửa thế kỷ trước, y là "kẻ thù…

Người đăng: Le Nguyen Duy Hau vào 12 Tháng 3 2017

52 thoughts on “Hãy lên tiếng

 1. Chị Hà ơi. Ái nhi có phải là bệnh không?
  Ngay trong cách dùng từ “những tên bị chứng ái nhi”, như vậy có phải chị đang dùng ngôn từ để tấn công những người có xu hướng ái nhi?

 2. Chị viết tuyệt lắm. Mong có thật nhiều những nhà báo nhìn nhận sự việc đúng đắn và bình tĩnh như Chị ❤

  1. Vì cuộc đt cuả Hòa nên mới viết đấy, chứ thực tình là ko muốn nói về việc này, vì FB bị bội thực mất rồi!

 3. Em đồng ý là chị nói đúng , nhưng chị ơi , vụ ở Vũng Tàu có dấu hiệu bao che giấu diếm chị ạ , vì ngoài 1 bé ra luật sư bên họ có các bằng chứng khác có những bé khác cũng bị , còn anh nhân chứng nước ngoài nữa , nhưng công an từ chối những nhân chứng vạt chứng đó và kéo dài thời gian nhầm hết thời hạn để ko khởi tố đc.những vụ sau đó cũng có dấu hiệu giấu nhẹm thông tin bưng bít thông tin ngay từ nhà trường đến công an. Đó là sự bất xúc của dư luận chị ạ . Nếu công an làm đúng với lương tâm với nghề nghiệp lấy lại công bằng cho các bé thì những người mẹ đó sẽ không phải trườn mặt lên thông tin đại chúng để nhờ mng lên tiếng để sự việc đến tai các ông lớn mà ra chỉ thị đâu chị ạ.

  1. Đồng ý với comment của bạn. Dư luận dậy sóng bởi các cơ quan chức năng quá “vô tình”. Ít ra người dân phải nhìn thấy hành động. Các bé được bố mẹ dạy dỗ kỹ nhưng khi những kẻ ấu dâm lên cơn cuồng và dình dập nhà vệ sinh, đột nhập thì e rằng sức của các em khó chống chọi được

  1. Ko f đọc bài viewts này e ms nghĩ thế này. Đấy là lý do e k share ồn ã trên fb. Thực ra mn lên đồng quá. Mà quên mất rằng việc định đoạt này của PL. Mà cái tội ấu dâm này, mà bị oan thì ng bị gán tội cũng nhục lắm

 4. Cảm ơn chị đã có một góc nhìn khác. Nhưng em nghĩ khi mẹ các bé phải cầu xin đến cộng đồng mạng lên tiếng giúp thì cũng đã lường trước hậu quả này. Họ chấp nhận sự phơi bày để tìm lại lòng tin vào công lý cho con cái họ, và cho tất cả những trẻ em khác trên đất nước này, khi đã không còn con đường nào khác.

  1. Có thể share mà che mặt nạn nhân cơ mà.
   Còn sau những chuyện này thì nhà bé nên chuyển đi nơi khác là đúng. Nhận thức xh VN còn cần cả trăm năm mới hết kì thị nạn nhân kiểu này.

 5. Về bài viết này, em chỉ đồng ý một phần quan điểm với chị. Vì sao chị có thể chỉ thẳng mặt Minh béo mà chửi? Đó là vì Minh béo bị điều tra và xử tội BỞI MỘT NỀN PHÁP LUẬT KHÁC. Còn ở VN, vì sao các mẹ phải share? VÌ ĐANG Ở VIỆT NAM, và lí do họ share là VÌ SỢ VỤ ÁN BỊ CHÌM XUỒNG. Đúng là với thân nhân của nạn nhân cần có cách bảo vệ chuyên nghiệp hơn và an toàn hơn cho họ. Xin hỏi chị nếu vụ án ở Vũng Tàu, nếu không có cộng đồng mạng chia sẻ thì ông chủ tịch nước liệu có lên tiếng? Người mẹ trong vụ án này, chị ấy tổn thương và chuyển ra khỏi VN, bên cạnh lí do do cho con một danh phận khác, còn có một lí do lớn là vì tất cả những nỗ lực đòi lại công lý cho con mình của chị ấy đều không có tác dụng.

 6. Bạn mình mới viết: “Còn hơn cả vô cảm và đê hèn. Đó là một lối truyền thông bạo tàn và phi nhân tính. Khi họ lao vào như chó đói, rỉa rói từng chi tiết cái chết vô tội của trẻ thơ một cách man rợ.
  Họ đồng loạt phục dựng cách thức giết người man rợ của một kẻ tội đồ nào đó, đay đi đay lại cái cách chặt xác người, cách cứa dao vào cổ nạn nhân với một sự khoái cảm bất tận về ngôn từ”…

 7. Hizhzi..chưa bjo lại mong muốn định cư ở các nước phát triển như Anh, Mỹ,Canada..như bây giờ…khoan nói nước họ tốt đẹp ra sao nhưng ít nhất ở đó có nhân quyền, phụ nữ và trẻ em dc bảo vệ tốt hơn nhiều

 8. Có bạn nói: “nếu k hy sinh cái nhỏ sao có thể làm cái lớn, những kẻ LDTD có thể tồn tại đc là do yếu tố tâm lý này của nạn nhân và ng nhà nạn nhân đó”
  Với tôi không có con người nào là nhỏ cả! Mọi việc đưa tin phải đều vì con người. Mọi trẻ em, mọi bà mẹ, đều có quyền không hi sinh! Ko được đòi hỏi bất kỳ ai phải hi sinh cả!

 9. Các bạn có thể nói tôi hèn cũng được. Nhưng tôi sẽ chỉ tố cáo, khi và chỉ khi tôi hoàn toàn được giữ an toàn và bí mật. Còn nếu truyền thông, hay nhân dân đề nghị tôi hi sinh sự riêng tư và an toàn, thì tôi chắc chắn sẽ từ chối. Tôi rất hiểu sự nghiệt ngã cuả con quỷ đói truyền thông.
  Và tôi chỉ public trên FB về chuyện XHTD của con mình khi tôi đã có sẵn trong tay visa của 1 nước khác ko nói tiếng Việt.
  Đó là lựa chọn riêng của tôi. Các bạn có quyền ko đồng ý.

  1. Chị ơi nhưng chính người mẹ ở Vũng Tàu kêu gọi nhờ mọi người chia sẻ. Hiện giờ chị ấy cũng đi nước ngoài rồi.

 10. Vậy nếu ai ko có đk làm như c thì c sẽ im lặng để cho kẻ tội đồ đc nhởn nhơ hay sao?

 11. Nếu chị gặp người mẹ trong nghi án ở Thủ Đức, chị sẽ thấy chị ấy thiết tha mong báo chí chia sẻ, mong báo chí hãy lên tiếng giúp mình vì trước đó… sự chờ đợi thông tin từ cơ quan công an của chị đã không có hồi đáp, bắt đầu rơi vào vô vọng. Và cũng nhờ người mẹ quyết định tìm đến cộng động thì chúng ta mới biết một bé gái có thể bị xâm hại ở ngay trong trường học của mình.

  1. Rất tiếc là người mẹ ấy không làm trong báo chí 17 năm như chị, nên c ấy ko biết mặt trái của con quỷ đói hiếu kỳ và sự tàn nhẫn của dư luận.
   Chị đang nghĩ, chúng ta đang đẩy quá nó lên, và như thế hại cả chính mẹ con chị ấy. Giá mà sự căm phẫn nó chỉ bằng 1/1000 thế này và bù lại là sự tỉnh táo khoa học thì tốt hơn.

 12. Đồng quan điểm với bạn Hiền á. Nếu k share thì vụ án sẽ chìm xuống và những người thấp cổ bé họng vẫn k đòi đc công lý. Những kẻ phạm tội vẫn lên mặt ngoài vòng Pl. Đấy k phải là bve em bé mà là vô cảm. Nếu quan điểm của tác giả trên minh béo đã bị xử lý mới share là vì a ta đã bị trừng phạt bởi luật mỹ thì chị này k cần share cũng chả sao. Còn nếu như tgia bài này có con bị xâm hại nếu báo chính quyền mà điều tra rồi bảo k có căn cứ k khỏi làm người dân k nghi ngờ có bao che có tiêu cực, thì vụ vc chìm xuốg có tiền thì đưa con ra nc ngoài. K có thì im miệng đi đấy mới là bảo vệ con sao.

 13. Đồng quan điểm với bạn Hiền á. Nếu k share thì vụ án sẽ chìm xuống và những người thấp cổ bé họng vẫn k đòi đc công lý. Những kẻ phạm tội vẫn lên mặt ngoài vòng Pl. Đấy k phải là bve em bé mà là vô cảm. Nếu quan điểm của tác giả trên minh béo đã bị xử lý mới share là vì a ta đã bị trừng phạt bởi luật mỹ thì chị này k cần share cũng chả sao. Còn nếu như tgia bài này có con bị xâm hại nếu báo chính quyền mà điều tra rồi bảo k có căn cứ k khỏi làm người dân k nghi ngờ thì chìm xuồng có tiền thì đưa con ra nc ngoài. K có thì im miệng đi đấy mới là bảo vệ con sao.

 14. Đôi khi họ bị báo chí, những bà 8 FB dụ dỗ. Trong sự rối loạn họ trở nên rô bốt. Chỉ khi tĩnh tâm nghĩ lại e đã muộn màng

 15. Trách nhiệm lớn nhất của mẹ la bảo vệ con mình, chứ không phai đem lại công bằng cho xã hội

 16. Ko phải công bằng cho xã hội mà trước hết là công bằng cho con mình. Tưởng tương con mình bị hại mà mình ko dám tố cáo chỉ vì sợ???? Giờ đây cả xã hội ra súc bảo vệ nạn nhân, tố cáo nghi phạm. Quốc hội còn lên tiếng sẽ đặc biệt quan tâm vấn đề trẻ em. Bạn ko thấy sao????

 17. Nhiều người lập luận rằng chính những bà mẹ của các em bé nạn nhân đã tới cầu cứu báo chí lên tiếng, và nhờ FB chia sẻ, cho nên họ phải chia sẻ.
  Rất tiếc là người mẹ ấy không làm trong báo chí 17 năm như tôi, nên chị ấy ko biết mặt trái của con quỷ đói hiếu kỳ và sự tàn nhẫn của dư luận và truyền thông.
  Tôi nghĩ, chúng ta đang đẩy quá nó lên, và như thế hại cả chính mẹ con chị ấy.
  Giá mà sự ồn ào căm phẫn nó chỉ bằng 1/1000 thế này và bù lại là sự tỉnh táo khoa học thì tốt hơn.

  1. Nếu được, chị chỉ giúp mọi Ng cách nào vừa tạo sức ép dư luận mà vừa bảo vệ được nạn nhân đi ạ. Riêng ng tên Đông đó, các hs cũ vì sợ mà ko dám nói. 10 năm đó chị

 18. Chị đồng ý với em, các bài báo đã bắt đầu dùng những từ ngữ “rất người lớn và giật gân ” để gán cho lời của một đứa bé lớp 1. Không thể chấp nhận điều này, rồi quay cảnh con ngủ vật vã để chứng minh bé bị sang chấn tâm lý,

 19. Kể cả ở NN hay bất kỳ đâu trên Trái đất này các nạn nhân đều phải hay là được chuyển đến 1 mt sống mới hoàn toàn khác biệt và thay đổi thân phận để có 1 cs mới. Cách nhìn của chị k sai nhưng quá lý thuyết. Nếu không có tiếng nói cộng đồng thì liệu mấy khi công lý đc thực thi hay nạn nhân vẫn cứ là gđ và chính bản thân bé nhưng Tức tưởi vì bị chèn ép đơn độc. Như vậy có phải là bị Hiếp dâm N lần không chị

 20. Có ai bị xâm hại chưa???? Mà nói phải im lặng để bảo vệ, im lặng chỉ tạo ra uất ức, chứ chẳng có làm gì được, uất ức đó sẽ đeo bám suốt đời… chỉ khi sự thật được phơi bày, mới hết uất ức… gđ nạn nhân cho dù có bị chỉ trỏ thì qua 1 thời gian ngắn là sẽ chẳng có ai thèm quan tâm… và họ sẽ sống không bị ức chế tâm lí cho hết cuộc đời còn lại… vì kẻ ác đã bị trừng trị… coi phim hoài không thấy hả… bày đặt đóng vai nhà báo nhân từ … nhân từ từ thì có… thúi quắc… tui nè bị xâm hại từ hồi lớp 4 nè, chỉ mong băm cái thằng đó ra trăm mãnh, bây giờ tui 37 tuổi nhá, nói không ai tin, nên cái tư tưởng muốn băm cái thằng kia ra vẫn còn nhá,…. đồ đạo đức giả, thúi tha

 21. Đã có sai lầm trong khi “vạch mặt thủ phạm” rồi đây ạ – Copy – paste từ FB Phan Hai:
  “CHÚNG TA NÊN SHARE CÁI GÌ VÀ KHÔNG NÊN SHARE CÁI GÌ?

  Lương Thế Vinh viết tắt là LTV, được một số bạn nhanh mắt nhanh tay đọc thành LVT, sau đó chuyển thành Lê Văn Tám. Vậy là câu chuyện huyền thoại về 2 trường tiểu học Lương Thế Vinh và Lê Văn Tám ra đời.

  Người đàn ông áo đỏ tên Đ. là ai? Báo viết là Đ., báo viết là Đông. Trùng hợp là trường LTV aka Lương Thế Vinh có một thầy giáo tên Đ., tức Đông. Mặc dù có báo khẳng định người đàn ông tên Đ. này là anh giao nước, kèm theo mô tả trang phục của ảnh nhưng không sao, có người xác thực ở ngay trong trường rồi kia mà. Thế là các thám tử tư khẳng định thầy Đông là nghi phạm. À không, thủ phạm.

  Câu chuyện về Lương Thế Vinh, Lê Văn Tám và thầy Đông được dệt đi dệt lại đủ mùi hấp dẫn với các tình tiết thầy Đông từng có tiền sử quấy rối nữ sinh hồi ở trường Lương Thế Vinh, trước khi chuyển qua Lê Văn Tám. Ừ, và cả hai trường đều là tiểu học.

  Nhưng một năm qua thầy Đông chuyển qua dạy ở trường Hoàng Diệu, không biết là các thám tử có biết không? Chắc không. Chưa biết là hôm xảy ra vụ việc ở trường Lương Thế Vinh, thầy Đông có mặt không, hay thầy có phải là thủ phạm không.

  Chỉ biết là hiện tại ảnh thầy cùng gia đình vợ con tràn ngập Facebook với các lời tố cáo, chửi bới nặng nề. Không chỉ thầy, mà cả vợ con của thầy, gia đình thầy. https://www.facebook.com/haithanhhcmpt/posts/10155099829834347?pnref=story

  1. Pham Minh Hien C ko xóa đâu em! Cảm ơn em! Lần sau mong em đọc chậm trước khi cmt dài thế này. Ví dụ là bài này ko phải do chị viết ạ!

 22. Đồng ú là quyền của c. Em ko bảo c hèn. Nhg đó là trường hợp mình biết và tố giác. Nếu chính mình bị thì sao? C cũng ko tố giác để lấy lại công bằng cho mình? Nếu ai cũng được bảo đảm an toàn thì còn lo gì tội phạm nữa. Mà nhân chứng thì có chương trình bảo vệ nhân chứng, chị ah.

 23. Mẹ bé đã dọn ra nước ngoài sống 1 time rồi c ạ. Mẹ bé chính là người mong muốn hãy share càng nhiều càng tốt. Chị viết bài, nêu quan điểm nhưng ko hiểu ngọn ngành. Chuyện Trường LTV có thể chưa cò cơ sở, nhưng ch. VT là đã xác định. Chị hãy vào face mẹ bé, đọc lại từng stt c ấy viết để xem điều c ấy muốn c nhé

 24. Tin mới cập nhật là cơ quan điều tra kết luận bé ở Thủ Đức ko có dấu hiệu bị xâm hại, camare bị tắt là do cô lao công, nhưng 7 camera khác và nhất là 2 camera 2 lớp bên cạnh vẫn chạy cho thấy ko có ai đi vào lớp giờ đó. Ngay khi việc xảy ra thì quần áo cuả bé đã được công an thu để giám định ADN, và cái quần lót đầy máu đăng ngập các báo và FB là giả. Link video họp báo đây ạ: https://www.facebook.com/MikamiYuajav/posts/10208873954233537?hc_location=ufi
  Tuy nhiên thể nào cũng sẽ có mẹ nói rằng: “lại tiền đây mà!” Dạ thưa vụ này thì tiền tấn cũng ko ai dám nhận đâu ạ!

  1. Vụ này chỉ có thằng mất não mới dám nhận tiền, nó nhận xong đời nó cũng tèo luôn

 25. Chắc bà chị được mấy t ấu dâm cho nhiều tiền lắm nên mới lên đây bênh vực bọn nó kinh vậy ha. Hay là bà chi cũng ấu dâm và biến thái như tụi nó

 26. Điều này khác hẳn với các sự việc đang diễn ra. Chị bị nhầm lẫn và cố chấp để bảo vệ quan điểm của mình rồi.

 27. Khi người ta không thể trông chờ vào sự giúp đỡ của pháp luật thì người ta còn có thể làm gì? Làm cách nào để có được thông tin chính xác nhất? Nếu không có sức ép dư luận thì liệu vụ việc có được giải quyết như hôm nay hay lại chìm xuồng!

 28. Yêu nước cũng vậy. Yêu nước mà đòi người khác hy sinh tính mạng là cái kiểu yêu nước độc ác, vô nhân tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *