NGÀY NÀY 29 NĂM TRƯỚC

NGÀY NÀY 29 NĂM TRƯỚC
Cách đây hơn 29 năm (1988).
Một buổi chiều, trên đường đi làm về, Võ Mai qua nhà tôi, từ dưới đất gọi ới lên tầng 5: Tối nay tao qua chơi, có chuyện quan trọng cần bàn.
Tối hôm ấy, dưới ánh trăng và ánh sao đêm, trên chiếc chuồng cọp tầng 5, nhìn ra hồ Thành Công, Võ Mai đã say sưa thuyết trình về ý tưởng thành lập công ty của nhóm anh Trương Gia Bình.
Thời ấy chưa có luật công ty, chưa chứng kiến ai lập công ty bao giờ, nhưng cái đói ăn, thiếu mặc luôn thường trực, nên cái ý niệm thành lập công ty, đồng nghĩa với làm cái gì khác, phải đi con đường khác đã thuyết phục tôi. Không cần suy nghĩ nhiều, tôi đồng ý gia nhập nhóm sáng lập FPT, do anh Trương Gia Bình khởi xướng.
Thế là những buổi họp thâu đêm diễn ra, khi thì ở 30 Hoàng Diệu, khi thì ở nhà Trung Hà (Hàng Bông), khi thì ở nhà anh Cong Chi Nguyen (làng Kim Liên). Họp đêm nhiều đến nỗi tôi còn bị anh cảnh sát khu vực theo dõi.
Mãi gần 2 năm sau (1990), một buổi chiều tối, đang đạp xe đạp trên đường Giảng Võ, Nguyễn Long gọi ới vào quán cà phê thì thầm, rất bí mật:
– Tao vừa lập công ty
– Ai làm giám đốc
– Bí mật
Năm ấy công ty Appinfor của Nguyễn Long, Lâm Đức Trường là công ty thuộc hiệp hội Tin học Việt Nam. Mãi 2 năm sau nữa, năm 1992 luật công ty tư nhân mới ra đời và có hiệu lực.
Thế là đã 29 năm, kể từ ngày một ông đói ăn, bụng đầy bobo với sắn, theo cám dỗ của 12 ông bụng còn ngấm mùi bơ sữa của Liên Xô, Hungary, Pháp, bỏ phủ đầu rồng ở kinh thành Thăng Long xưa, ra xứ hoang sơ 224 Đội Cấn, chỉ với một suy nghĩ đơn giản: phải làm cái gì khác, phải đi con đường khác, phải tự cứu lấy mình và nếu có thể thì góp phần làm giàu cho đất nước.
Mới đó mà đã 29 năm. 13 người, nay đã thành 30.000 người.
PS:
– Võ Mai (VanMai Vo): TGĐ HiPT, cựu chủ tịch HiPT.
– Nguyễn Long: Tổng thư ký hội Tin học Việt Nam (Long John)

21 thoughts on “NGÀY NÀY 29 NĂM TRƯỚC

 1. Nhờ những ý tưởng của các anh mà 30.000 người trực tiếp và vài lần số đó gián tiếp được sống và làm việc trong môi trường tốt đẹp hơn (chưa nói đến việc đóng góp cho đất nước)

 2. Chúc mừng sinh nhật FPT tròn 29 tuổi
  Chúc anh CaoBao Do luôn mạnh khoẻ và chúc FPT sẽ phát triển trường tồn

 3. Chúc mừng sinh nhật FPT và anh CaoBao Do
  Em vẫn luôn tự hào vì mình đã từng là người FPT!
  Chúc các anh chị và chúc FPT luôn luôn mạnh mẽ, và luôn tiên phong! Rất yêu tinh thần FPT!

 4. Ngưỡng mộ các bác, các chú , các anh ở tinh thần lập nghiệp. “Làm cái mới. Cứu lấy mình và làm giàu cho đất nước” ạ

 5. Chúc mừng sinh nhật FPT. Chúc FPT càng ngày càng phát triển vững mạnh, chúc a CaoBao Do luôn mạnh khoẻ.

  E vẫn nhớ FPT lắm a ah, nhớ cty, nhớ đồng nghiệp. Ngày này năm nào cũng vui quá trời ❤️

 6. Đúng APPINFO thành lập cùng FPT và 5 công ty nữa thời bấy giờ. Hôm nay tôi vô tình ngồi uống bia cỏ với người sáng lập ra APPINFÒ lại là Anh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *