01/03 ngẫm về 28/02

01/03 ngẫm về 28/02
Nguồn gốc lịch sử:
– Theo quy ước ban đầu, tháng hai là tháng cuối cùng của năm nên ít ngày hơn những tháng khác. Bởi người La Mã xưa lấy ngày đầu tiên của năm theo mùa dựa trên mặt trời (Dương Lịch), nhưng kết thúc năm lại dựa trên mặt trăng (giống Âm Lịch) nên tháng hai là tháng cuối cùng của năm.
– Đối với người La Mã: sau khi sắp xếp lại lịch theo vận hành của mặt trời, tháng có 31 ngày là tháng đủ, tháng có 30 ngày là tháng thiếu. Một vị hoàng đế La Mã sinh tháng tám, vì muốn tháng mình sinh cũng là tháng đủ, nên ông đã chuyển một ngày của tháng hai sang tháng tám. Từ đó, tháng hai chỉ còn 28 ngày, và bốn năm một lần tháng hai sẽ có 29 ngày.
Ngẫm về tháng hai: tháng hai là tháng thiếu (theo quan điểm người xưa), so với những tháng có 31 ngày thì tháng hai là tháng cực thiếu. Theo quan điểm cá nhân, có thể người xưa muốn nhắc nhở con cháu đời sau điều gì đó, có thể là:
– Như hoàng đế La Mã xưa, con người luôn rất nỗ lực để cho mình có cảm giác “đầy”, nhưng con người quên rằng mình có thể “đầy” từ chính tâm hồn đây mới là cái “đầy” bền vững, còn “đầy” từ vật chất bên ngoài là cái “đầy” chóng vánh => Bản thân mình cũng đang chăm chỉ học điều này, càng nhiều năm càng tiến bộ hơn chút chút :D.
– Tháng hai cực “thiếu”, để dành cho những tháng khác “đầy”. Như nhắc nhở con người chúng ta phải mang luôn mang cái cảm giác “thiếu” thì mới có thể “đầy” thêm từng ngày:
+ “Thiếu” kiến thức, cho ta học hỏi thêm những điều mới mỗi ngày.
+ “Thiếu” kiên định, cho ta nỗ lực quyết tâm tiến lên từng bước một.
+ “Thiếu” sẻ chia, cho ta nhìn rộng hơn đến những khốn khó mà trải lòng nhiều hơn.
+ “Thiếu” bao dung, cho ta chú tâm hơn đến những điều tích cực của người.
+ “Thiếu” sáng suốt, cho ta nhìn cuộc đời đơn giản hơn.
+ “Thiếu” yêu thương, cho ta chan chứa hơn với những người xung quanh.
+ “Thiếu” nhiều lắm, cho ta biết mình còn “thiếu” thì mình còn tốt hơn được.
Đối với mình, ngày nào mà cái cảm giác “thiếu” vẫn còn trào dâng trong lòng, thì ngày đó mình vẫn còn đang được làm “đầy”.
See Translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *