ACE nào chứng nghiệm được tính chính xác của mô hình khám phá năng lực bản thân thì cho ý kiến nhé

ACE nào chứng nghiệm được tính chính xác của mô hình khám phá năng lực bản thân thì cho ý kiến nhé!
Riêng tớ thì thấy khá chính xác: Nếu mổ xẻ cái Thái độ ra cho đúng thì nó sẽ là cái gốc cho việc tiếp thu Kiến thức và rèn luyện Kỹ năng.
Tuy nhiên có một thứ gọi là “Căn Tính” tạo nên Thái độ không được đưa vào. Mà cái này thì là Trời ban, khó thay đổi.
(có ông anh nhận xét nhân tướng của mình giống nhà hiền triết làm mình cũng bị ám thị rằng mình có căn tính của nhà hiền triết, hay dĩ hòa vi quý, phù hợp đi lang thang làm chuyện bao đồng)

15 thoughts on “ACE nào chứng nghiệm được tính chính xác của mô hình khám phá năng lực bản thân thì cho ý kiến nhé

  1. VD: Giải thích cụ thể thì dài dòng, nhưng mà cứ đơn giản như cái hình đó: sự kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng tạo ra Khả năng tuy nhiên 2 người có cùng Khả năng nhưng khác nhau về Thái độ VD: 1 người có thái độ chịu khó, chịu lắng nghe, tích cực, cầu thị … và một người có thái độ kiêu ngạo, tự ti, tiêu cực thì sẽ tạo ra sự chênh lệch về năng lực (cả về chỉ số phát triển, cơ hội phát triển)

 1. Kiên thức + Kỹ năng = Khả năng. Còn Năng Lực = Kiến Thức + Kỹ Năng + Thái Độ + Hành Vi. Em hiểu đúng ý anh chưa?

 2. Thái = Sắc Thái, Độ = Mức Độ. Vậy Thái Độ là Mức Độ của Sắc Thái mà một người thể hiện ra cho nên ngoài thấy được, cảm nhận được tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của người đó về một sự vật, sự việc cụ thể. Ví dụ Thái Độ Cầu Thị của một người trước bài thuyết giảng của giáo sư trên bục giảng thể hiện qua 1- Ánh mắt tập trung, 2- Đầu gật gù, 3- Hai tay nắm chặt, 4- Bất động. Vậy Thái Độ khác và giống Hành Vi chỗ nào anh nhỉ?

 3. Anh Trung Theo anh thì Hành vi là sự biểu lộ hình tướng của Thái Độ! Có những hành vi có ý thức và vô ý thức nhưng tổng chung lại là nó cũng xuất phát từ Thái độ mà ra. Ví dụ hành vi chau mày đôi khi mình ko ý thức được nhưng là do thái độ của mình đối với một hành vi của người khác gây nên.

  Thái độ đôi khi nó ko biểu hiện ra bên ngoài và khó nhận biết! Còn hành vi thì là thứ nhận biết được!

 4. Em tưởng Thái Độ là những gì biểu hiện ra bên ngoài của Cảm Xúc (bên trong con người) + và chỉ có thể được quan sát thấy trên cơ thể (nhất là khuôn mặt) của một người. Còn Hành Vi thì chỉ những Hành Động Đã Tác Động Tới Sự Vật/ Sự Việc? Cảm Xúc + Suy Nghĩ là những thứ bên trong người (và người khác ko biết được), thể hiện ra bên ngoài thì tới Thái Độ (người khác nhận biết được), tác động lên sự vật/ sự việc khác thì là Hành Vi (người khác nhận biết được rõ ràng nhất). Phải vậy ko anh nhỉ?

 5. Lấy ví dụ thì nhiều biến số lắm nha anh Dũng. Bất chợt chứng kiến sếp giỏi bị đồng nghiệp nói xấu, đặt điều, một người có Cảm Xúc vô cùng tức giận, tim đập nhanh, nghẹn trong họng, khó chịu…nhưng Thái Độ vẫn tỏ ra bình thản, đi đứng nói năng bình thường, nét mặt không đổi. Khi tiến tới gần kẻ nói xấu đặt điều, người đó dùng chân đạp (hành vi) một phát vào bụng kẻ nói xấu đặt điều. Lúc này, Thái Độ của người đó là vô cùng hung dữ, răng cắn chặt môi dưới, hai mắt mở to..v…v…

 6. Em đang thắc mắc khi tuyển dụng, ngoài kiến thức, kỹ năng có thể đánh giá được, đo lường được thì bên nhân sự đánh giá cao Khả năng/ Thái Độ/ Hành vi? Theo anh thì sao?

 7. Anh Trung Anh thấy xu hướng bây giờ là như vậy, để đánh giá thái độ thì đòi hỏi người làm nhân sự phải có sự nhạy cảm cao! Vì nếu khái niệm thái độ là những biểu hiện bên ngoài có thể nhìn thấy được và cảm được một cách rõ ràng thì người ta cũng có thể rèn luyện được, giả được! Nhỉ! 🙂

 8. Anh ko theo khái niệm của Wiki mà chỉ cảm thấy rằng Thái độ và Quan điểm nó gần nhau hơn và nó chi phối cảm xúc và hành vi!

 9. Bên nhân sự/ Sếp tuyển nhầm người hoài mà anh. Em nhầm hơn nửa nhân sự cty cơ mà (là do em, ko phải do các bạn ý). Những thứ như Thái Độ/ Càm Xúc hay nói đúng hơn là toàn bộ cái cõi đời này chỉ là Trạng Thái thôi phải ko anh? Khó, khó lắm khó lắm anh ơi.

 10. Anh Trung Bởi người ta mới nói, mọi thứ tùy Tâm (cái này cũng gần với Thái độ) Muốn thay đổi thế giới thì chỉ cần thay đổi Thái độ của mình đối với thế giới! 🙂

 11. Mà từ ngữ chỉ là công cụ và bị giới hạn trong việc diễn giải sự vật, sự việc! Nên anh thấy mình cứ sống và cảm nhận bằng cái tự nhiên nhất thì sẽ thấy rõ nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *