Có nên khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” với ung thư

Có nên khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” với ung thư?
===========
#bswynntran #braincancer #McCain #vietmd
Khi một người bị chẩn đoán bị ung thư nguy hiểm đến tính mạng, gia đình, người thân, bạn bè, thường khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” đến cùng để chống ung thư. Khi đó bệnh nhân được gọi là “chiến sĩ.”
Thực tế, ung thư không cần biết bạn có là “chiến sĩ” hay không và ung thư vẫn tấn công bạn. Các bằng chứng hiện nay cho thấy dù mang tinh thần và trạng thái “chiến sĩ chiến đấu” ung thư cao độ, tỉ lệ tử vong của các chiến sĩ không khác với các thường dân.
TNS McCain mới đây được chấn đoán ung thư não ác tính (tế bào thần kinh nguyên đệm). Lập tức các nhân vật nổi tiếng ( Cựu TT Mỹ Obama, TT Mỹ Trump) liền kêu gọi ông McCain chiến đấu đến cùng và gọi ông là chiến sĩ.
Điểm nguy hiểm của dạng ủng hộ này ngấm ngầm nói rằng những ai không có tinh thần chiến đấu với ung thư (không phải là chiến sĩ) thì được xem là thất bại và yếu đuối. Dạng ủng hộ này cũng nói rằng để chống chọi với ung thư chỉ có cách là chiến đầu đến cùng. Trong Y khoa, cách suy nghĩ này sẽ khiến bệnh nhân ung thư muốn dùng tất cả các liệu pháp có thể (phẫu thuật, xạ trị, hoá tri..) mà quên đi chất lượng cuộc sống.
Chữa trị ung thư ngày nay phức tạp hơn “tinh thần chiến đấu”, nó đòi hỏi sự ủng hộ, hợp tác của bệnh nhân, gia đình, và bác sĩ trong bối cảnh chất lượng cuộc sống, tiên lượng, và xác định giai đoạn bị ung thư.
Mời quý vị nghe bài nói về ung thư não trên đài Phố Bolsa TV
See Translation

5 thoughts on “Có nên khuyến khích bệnh nhân “chiến đấu” với ung thư

  1. Hoàn toàn đồng ý với bạn Huynh Wynn Tran, điều này không chỉ đúng với bệnh ung thư mà còn đúng với tất cả những bệnh terminal illness khác.

  2. Nhiều khi những lời động viên trở thành áp lực nặng nề. Như vậy là mình lại sắp chia tay với một TNS, một người có duyên nợ với VN. Hy vọng là ông không quá đau đớn trong những ngày cuối đời này.

  3. Theo mình, gọi là “chiến sĩ ” thì cũng bất đắc dĩ thôi, khi mà ung thư đã ở giai đoạn muộn, tế bào bệnh thuộc loại “khó xử”. Sống khỏe không thể thiếu “ham sống” và yêu đời, thành lũy đối với bệnh tật. 🙂

  4. Mình có trao đổi với anh Giang Pham (lớn) về quan niệm nầy rồi. We agree to disagree. Có một dạo, ung thư được gắn liền với slogan “Keep fighting”, từ đó đẻ ra các chiến thuật và hệ lụy của nó như Wynn đã trình bày. Nếu chúng ta thắng, vô cùng hưng phấn. Còn nếu chúng ta thua, thì tâm lý vô cùng nặng nề. Tôi đã từng chứng kiến tâm lý những người cố chiến đấu ung thư ở giai đoạn cuối cùng! Phương hướng hiện nay là “go with the flow”, chất lượng cuộc sống là chính chứ không ráng làm “sạch” ung thư với những biện pháp sống dỡ chết dỡ, vì con người ta rồi ai cũng đáp chuyến tàu đi về cõi vô hằng. Vì thế ngành chăm sóc giảm nhẹ (Palliative care) mới ra đời và phát triển như hiện nay: chấp nhận nhưng không thụ động cùng số phận, giải thoát các khó chịu của thể xác, thanh thản để xấp xếp giai đoạn cuối của cuộc đời.

  5. Em nghĩ vấn đề của Oncology là làm thế nào để sàng lọc và tư vấn để bệnh nhân chọn được phương án điều trị tốt nhất phù hợp với nhân sinh quan và nguyện vọng “khả thi” của mình. Vẫn có những ca cải thiện và có prognosis tốt nên mới có người hi vọng và muốn chữa thử. Palliative care (BSC) only cũng là một lựa chọn đưa ra từ đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *