Có nên xuất khẩu lao động làm việc nước ngoài hay không?

Khi điều kiện và nền kinh tế Việt Nam không đáp ứng được mức lương cho công nhân viên thì việc tìm đến con đường xuất khẩu lao động, làm việc nước ngoài được nhiều người cân nhắc và lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, nhiều học sinh tốt nghiệp cấp 3, cánh cửa đại học đã khép lại với các em thì việc tìm kiếm việc làm nước ngoài cũng là một trong những giải pháp thông minh và là sự lựa chọn lý tưởng cho tương lai của mình. 
 
Trong bối cảnh, Việt Nam mở cửa thông thương, quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực và trên thế giới thì các nghiệp đoàn nước ngoài ngày càng tăng cao số lượng đơn hàng tuyển dụng tại Việt Nam. Thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc hoạt động sôi nổi hơn cả, đặc biệt là Nhật bản. 
 
Cơ hội làm việc nước ngoài, đặc biệt tại Nhật Bản giúp cho người lao động Việt Nam được làm việc trong môi trường năng động, được tiếp xúc với máy móc công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật sẽ không ngừng được trau dồi, sau khi trở về nước có thể được xin làm việc tại công ty người Nhật với mức lương tương xứng. 
 
Sở dĩ thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn vì những chính sách mà Nhật Bản dành cho công nhân – nhân viên Việt Nam vô cùng ưu đãi với rất nhiều những đãi ngộ hấp dẫn. Mức lương mà lao động Việt Nam nhận được sau 8 tiếng làm việc/ tuần gấp đến cả chục lần so với mức lương cơ bản mà công nhân làm việc tại Việt Nam nhận được. 
 
Các ngành nghề tại thị trường Nhật Bản cũng khá phù hợp với sức lao động cũng như kinh nghiệm của người Việt: cơ khí, điều dưỡng, nông nghiệp, chế biến thuỷ hải sản… 
 
Làm việc nước ngoài khác hoàn toàn với làm việc trong môi trường của Việt Nam. Chúng ta phải rèn luyện được tính kỷ luật của mình, tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng giờ giấc và không được đi muộn về sớm. Để nhận được mức lương gấp nhiều lần so với làm công nhân ở Việt Nam tất nhiên sức lao động mà bạn bỏ ra phải tương xứng. 
 
Các lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật về cơ khí, điện tử, xây dựng… khi xuất khẩu lao động làm việc nước ngoài còn được hưởng mức lương cao hơn, được hưởng những chính sách hấp dẫn và ưu đãi hơn rất nhiều, có khả năng được kéo dài thời gian lao động. 
 
Nếu không tìm thấy niềm đam mê tại Việt Nam thì xuất khẩu lao động làm việc nước ngoài là một sự lựa chọn đúng đắn. 
 
Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *