Đọc những phản ứng trên FB về vụ BS Đào Duy Anh (David) bị cảnh sát phi trường tại Hoa Kỳ dùng võ lực lôi ra khỏi máy bay theo yêu cầu của nhân viên chuyến bay United từ Chicago bang Illinois về Louisville bang Kentucky thấy cần có vài bình phẩm:

Đọc những phản ứng trên FB về vụ BS Đào Duy Anh (David) bị cảnh sát phi trường tại Hoa Kỳ dùng võ lực lôi ra khỏi máy bay theo yêu cầu của nhân viên chuyến bay United từ Chicago bang Illinois về Louisville bang Kentucky thấy cần có vài bình phẩm:
– Việc truy tìm những “tiêu cực” trong đời tư của BS David đã được một số báo chí tại Mỹ thực hiện. Một số báo VN, kể cả ở hải ngoại, cũng đã làm chuyện này. Thật ra nếu muốn khách quan trong việc tường trình và “giáo dục” quần chúng thì chỉ cần phân tích quyền của cả hai bên, BS David và United, dựa trên hiến pháp, luật liên bang tiểu bang, luật hàng không, giao kèo vận chuyển, etc. Đời tư của một người không liên quan gì đến chuyện anh hay chị ta là nạn nhân của một vụ ngược đãi cả. Kể cả trong thời gian thọ án, mặc dầu có thể mất một số quyền lợi do pháp luật quy định, phạm nhân vẫn là nạn nhân nếu bị ngược đãi. Còn nếu ai cho rằng một người bị ngược đãi, đàn áp, bóc lột là do nghiệp báo hay đang được bề trên thử thách nên ráng chịu thì nên . . . tu hành lại.
– Việc so sánh các “qui trình” của hãng hàng không United tại Hoa Kỳ với một số hãng của Việt Nam để từ đó biện hộ cho việc United kéo BS David khỏi máy bay là không chuẩn. Không ai so sánh việc xây dựng và áp dụng luật, kể cả các bản hợp đồng kinh doanh, giữa hai quốc gia theo 2 thể chế khác nhau với khung luật pháp, việc áp dụng, và quy trình phân xử khác nhau. Đó là chưa nói tới những khía cạnh khác tưởng như không liên quan nhưng có ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc áp dụng luật như dân trí, văn hóa tôn trọng quyền lợi và nhân phẩm con người, sự công bằng và khách quan của truyền thông, v.v. . . Chắc chắn chúng ta cũng sẽ thấy có gì “bị sai sai” khi so sánh giữa Việt Nam với . . . Bắc Hàn (còn gọi là Triều Tiên) chẳng hạn.
– Ngay cả khi tất cả đều “theo đúng quy trình” của một công ty, một đơn vị, hay một cấp hành chánh thì vẫn có những văn bản pháp luật cao hơn để bảo vệ nhân quyền và nhân phẩm của con người. Và các văn bản pháp luật, thậm chí hiến pháp, là do ý nguyện của công dân để phục vụ công dân, nên ngay cả khi nếu cần thì phải thay đổi để các điều luật đáp ứng mục tiêu phục vụ cho dù quy trình thay đổi hay bổ sung không dễ dàng, tốn kém hay mất nhiều thời gian. Luật làm ra để phục vụ con người chứ không phải ngược lại. Đó là lý do các dân biểu HK đã “vào cuộc” đòi hỏi không chỉ United mà còn cả các hãng hàng không khác phải xem lại các quy định/trình của mình.
– Và cuối cùng, một cách nhìn khác trước tiên cần là một cách nhìn chính xác, mở rộng, nâng cao tầm nhìn của chính người viết và người đọc chứ không phải cứ nói ngược lại, trái khoáy.
À hè này về VN bằng hãng United, nói xấu nó không biết nó có ghi vào sổ đen rồi kéo ra khỏi máy bay không ta. Just kidding. Nỗi sợ đặc trưng của một người từng sống qua một rừng luật rừng.

5 thoughts on “Đọc những phản ứng trên FB về vụ BS Đào Duy Anh (David) bị cảnh sát phi trường tại Hoa Kỳ dùng võ lực lôi ra khỏi máy bay theo yêu cầu của nhân viên chuyến bay United từ Chicago bang Illinois về Louisville bang Kentucky thấy cần có vài bình phẩm:

  1. Cái đầu tiên e thấy bảo hãng hàng không tung ra để xử lý khủng khoảng í ạ

    1. Cũng có giả thuyết như thế em ạ., nhưng trong xã hội Mỹ hành động này rất rủi ro (risky) vì nếu bị báo chí khui ra thì hậu quả còn tệ hơn. Đa số các cơ quan truyền thông lớn đều không tường thuật loại thông tin này vì không “xứng tầm” của họ. Ở các nước khác thì đòn này có thể có tác dụng vì nhân dân lẫn lộn giữa đạo đức và luật pháp hoặc chưa quen mấy về một nền tư pháp chuẩn mực và độc lập.

  2. Vâng, giống vụ lùm xùm về tình với tiền của một số fber nổi tiếng về giáo dục đang diễn ra đúng ko ạ.
    Vụ máy bay thì bên cạnh những thông tin như a nói cũng có nhiều bài viết thú vị, kiểu phân tích luật bay, cách xử lí tình huống,…e thấy cũng hay phết

  3. Đồng tình với anh Phương về pháp luật, đạo đức hay hành vì đều cần lấy gốc là quyền con người. Còn truyền thông, thường thì họ bảo vệ quyền này nhưng lại vi phạm quyền khác. Và còn tệ hơn thế. Ví dụ một báo mạng đăng bài Bác sĩ gốc Việt ở Mỹ từng cứu sống CEO của Unicef Airlines. Điều này sẽ khoét sâu phân biệt sắc tộc, rất nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *