Hồi tôi còn làm giám đốc kinh doanh cho một công ty có thị trường cả trong và ngoài nước

Hồi tôi còn làm giám đốc kinh doanh cho một công ty có thị trường cả trong và ngoài nước, suốt ngày lo Sales. Một năm team đi hội chợ năm sáu lần. Những năm 90 đã có siêu thị đâu. Kênh hội chợ bán hàng nếu chọn đúng thành phố là ác chiến lắm (ai còn nhớ hội chợ hàng Việt nam chất lượng cao do báo Sài gòn tiếp thị thì biết).
Có lần tổ chức ở Vientiene (thủ đô của Lào). Hàng bán cực chạy. Cả team đứng bán liên tục từ 8h sáng đến tận 2h chiều mới ngớt khách. Lúc đó mới được ăn trưa. Lúc đó mới có 3-4 chị người Lào mới lò dò đến vào bảo: các anh cho chúng tôi trả tiền. Cả team ngớ người mãi mới hiểu. Thì ra các chị là những người đã mua được hàng nhưng chưa trả được tiền. Lý do chưa trả được tiền là vì khách quá đông, gian hàng có 3 phía thì cả 3 phía khi nào cũng đông nghẹt người. Các chị lấy hàng và đành ngồi ra xa kiên nhẫn chờ để … trả tiền.
Và tiền được gấp ngay ngắn phẳng phiu đẹp lắm.
Các hội chợ đông như vậy nếu tổ chức ở Việt Nam thường chúng tôi mất hàng vì có người lấy xong lợi dụng đông té luôn không trả tiền.
Hôm qua đi siêu thị Vinmart, đến quầy sữa và bánh kẹo, thấy khá nhiều các gói nhỏ tặng kèm bị người đi siêu thị bóc mất. Một dạng ăn cắp (vì hàng bán kèm không có mã vạch).
Trung thực và thật thà. Bao giờ mới bằng người Lào?

51 thoughts on “Hồi tôi còn làm giám đốc kinh doanh cho một công ty có thị trường cả trong và ngoài nước

 1. Đến khi nào không còn “chúng nó bần cùng hóa người dân, lưu manh hóa xã hội và nô lệ hóa trí thức” thầy ơi!

 2. Trung thực và thật thà, đúng là đức tính tưởng như là cơ bản của mỗi người mà càng lúc lại càng trở nên khó khăn. Cũng khá là đáng buồn cho xã hội bây giờ

 3. Theo e, mới sinh ra chưa ai biết ” tách ra để bóc ” thầy ạ, cũng là nhìn hình ảnh rồi mô phỏng , riết thành thói quen.
  Muốn dạy cho thế hệ sau, bi kịch nhất là những gì chúng được dạy và chúng thấy, đối nghịch nhau quá, làm chúng hoang mang!

 4. Có người này người nọ chứ anh. Làm gì có chuyện cả nước Lào đều là người trung thực như mấy chị kia.

 5. Dân quê cháu giỏi ngoại ngữ hơn nước bạn. Học một nói được hai thứ tiếng – nói tiếng lào ra tiếng ý!

 6. Em có một thời gian dài sống ở Lào, hiện cũng đang kinh doanh bên đó. Ngày xưa xe máy vứt ngoài đường để đi bốc hàng thì dân họ cất cho. Giờ người Việt Nam với Trung Quốc sang và họ đã biết ăn cắp rồi 🙁

 7. Cơ khổ, đang lo người Việt tràn sang làm hỏng người Lào đây. Đợi người Việt học tập người Lào ngó bộ khó à.

 8. Cụ đuổi cháu ra khỏi friend rồi cháu xin add thì thằng Mark nó bảo cháu là cụ hết quota xếp hàng rồi nên cháu tủi thân.

 9. Không bao giờ có ngày tươi đẹp đó, Sơn Đức Nguyễn à. Người Lào và người Thái rất hiền lành, tử tế, thiện tâm. Với những gì đang xảy ra, những điều ấy ngày càng xa vời ở mảnh đất này…

 10. Trong giới hạn nhỏ nhoi của mình, e nỗ lực cùng nhau tạo ra Core Values để sống hòa hợp ăn ý với nhau , vui vẻ cùng nhau sống và kiếm tiền
  Đó cũng là cách bảo vệ Team và chính mình. Thanks bài viết của Thầy ” chạm” nên e hơi ” nói nhiều ” sorry ! :).
  Có phục vụ kh nữa chứ hì hì

 11. Người Việt và Trung lừa họ nhiều quá, giờ họ không tin tưởng nhiều và bắt chước rồi 🙁

 12. Ô làm gì có chuyện đó
  Sorry chắc có lần chạy app nó ra vậy
  Cụ accept lại cháu với

 13. Em thấy Người Thái, Myanma với Lào họ có đức tin tôn giáo. Phật giáo ảnh hưởng rất lớn trong cs của người dân những quốc gia này. Trẻ em trước tuổi trưởng thành phải qua những khóa tu tập tại chùa. Người Việt mình ảnh hưởng khổng giáo nên khó có được môi trường như những quốc gia này.

 14. Em chỉ quan sát thấy thế Thầy ạ. Có một điều đáng buồn là giờ lao động bất hợp pháp việt nam tại Thái, lào rất nhiều và ở 1 số vùng họ rất ghét người việt mình.

 15. Sáng nay em trả lại bạn bán cafe 10k bạn ấy tính thừa cho em thầy ạ. Thực hành mỗi ngày thế là được thầy nhỉ. Nhân quả là mình làm phương hại đến ai bất cứ điều gì thì tương lai của mình sẽ nhận lại đúng điều ấy thôi ạ.

  1. Yes em, mình cứ sông tốt và thấy thanh thản. Mọi điều bên ngoài có gì nhận đó

 16. Sơn Đức Nguyễn à nhưng mà cafe chỗ e ko ngon bằng chỗ thầy, thật thà mà nói là vậy 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *