Hôm ngồi nói chuyện với anh Giang Dang về chuyện xử lý giận dữ

Hôm ngồi nói chuyện với anh Giang Dang về chuyện xử lý giận dữ, anh ấy cứ hỏi đi hỏi lại: “Vậy thì cuối cùng thì cái gì đã làm em nguội đi, không thôi thúc báo thù? Em cũng nhận rất nhiều gạch đá bất công đấy chứ, vậy tại sao em ko đáp trả lại?”
Ngồi nghĩ, cái gì nhỉ? Cuối cùng tôi nói: “Vì bạn em. HA nó bảo thôi thì thôi!”
“Tại sao em lại nghe nó? Chính em cũng muốn chiến tới cùng cơ mà!”.
“Ko biết nữa, nhưng từ xưa tới giờ, cứ lúc khó khăn là em đều nghe HA!”.
Thật vậy! Những lúc nóng giận, tôi có nghĩ được gì đâu, tôi chỉ nghe lời thôi! Có người còn hỏi xóc: “Thế HA bảo mày ăn cứt cũng ăn à!”
Ừ! Có lẽ vẫn ăn đấy! Vì khi bạn thân tôi mà nói tôi ăn cứt thì có nghĩa là việc ăn cứt đó nó tốt cho tôi, khoảnh khắc đó. 😀
À, với những việc khó khăn và điên khùng đó, HA sẽ nói văn hoa là “chị phải nuốt một con cóc sống vào bụng”
Hic hic… Nuốt một con cóc sống, nó giúp mình lớn lên rất nhiều rất rất nhiều. Nhiều hơn nuốt một miếng beefsteak.
Tôi nói tôi kém và dốt, nhiều người tưởng tôi khiêm tốn, nhưng ai chơi với tôi đủ lâu sẽ thấy tôi dốt thật, dốt ko cần giả vờ, ko cần cố gắng, ko cần diễn. May mà tôi có những người bạn giỏi. Ừ, đời nó hay bù trừ vậy đó. Để ý coi, mấy bà vợ giỏi giang hay lấy phải những ông chồng chậm chậm, khờ khờ, còn những bà ngơ ngơ như bò đội nón thì lại thấy được những ông chồng 10 điểm. Trong mối quan hệ bạn bè, tôi toàn có bạn 10 điểm!
Bạn thân thì thường sẽ đi nhịp điệu cha cha cha với nhau, lúc lùi lúc tiến, ko dẫm lên chân nhau. Thân nhau lâu ngày cũng trở nên tiệm cận, tôi cũng đỡ dốt đi hay sao đó. Để ý coi, 2 vợ chồng ở lâu bên nhau thì mặt mũi dáng điệu nó cũng hao hao giống nhau đó.
Khoa học hiện đại đã chứng minh, gien ảnh hưởng tới hành vi, và hành vi cũng giúp thay đổi gien. Tới 40 tuổi thì phúc của ba mẹ đã gần hết, bạn buộc phải tự đối diện chịu trách nhiệm với nhân quả của chính mình.
Tôi cũng nói với Xu và Sim: “Toán, Tiếng Việt và tất cả các môn của con, mẹ thừa sức dạy, vì mẹ đã học ĐHSP mà. Nhưng tại sao mẹ vẫn cho con tới trường? Bởi tới trường còn để kết bạn và tập chung sống cùng với bạn. Đời mẹ mà không có những người bạn đó thì không biết thế nào rồi”.
Có những người bạn mà nếu họ tới muộn vài tiếng thì tôi đã xong đời. Có người đã dạy tôi bằng chính mạng sống cuả họ. Họ mất đi để dạy tôi rằng chính mình mới là kẻ thù nguy hiểm nhất, và giận dữ còn nguy hiểm hơn ung thư nữa.
Tôi biết, lúc não đang tràn ngập giận dữ mà nói “buông bỏ”, nói “tha thứ”, “nhân ái”, mà rao giảng đạo đức, có khi tôi còn quát vào mặt cho ấy chứ.
Nhưng may, quan trọng là chúng tôi chơi với nhau đủ lâu để biết được password của nhau. Khi đó, chỉ có thể là nó, những từ ngắn, chính xác như chìa khóa, mở toang cánh cửa căn phòng tăm tối của tôi.
Ví dụ HA biết password của tôi là Xu Sim, (chứ tiền thì tôi bất chấp, công danh tôi coi nhẹ lăm). Nên mỗi khi tôi đứng mấp mé ở ranh giới, nó chỉ cần nói: “Chị muốn thắng hay muốn sống với Xu Sim?”
Nhiều bạn hỏi: Thế kiếm đâu ra những người bạn ko xui dại mình? Dr Menis Yoursy trong khóa học Relasionships do Essence Process Vietnam tổ chức nói: “Mình vô thức tỏa ra sức hút, kéo những người khác tới với mình. Mình sợ hãi thì sẽ thu hút người chuyên gây tổn thương tới. Mình tiêu cực thì sẽ kéo bạn tiêu cực tới với mình!”
Cũng như thuật toán cuả FB, mình thích đọc gì, mình hay like, hay comment, hay share trang nào thì FB sẽ ưu tiên cho trang đó hiện lên trên tường nhà mình.
Vì thế cũng phải chăm tập luyện chính mình. Như thể tài khoản ngân hàng ấy, mình nạp tiền thì mình sẽ rút ra tiền, mình nạp vàng thì rút ra vàng, nạp rác thì rút ra toàn rác. Cả ngày từ sáng tối tối mình toàn nạp hận thù chửi rủa, thì mình sẽ có nhiều bạn hận thù chửi rủa. Mình yêu thương thì cả gốc lẫn lãi sẽ nhiều yêu thương!
Mà yêu thương thì cũng phải tập, phải làm mỗi ngày. Người Việt mình tánh kỳ, nói những câu yêu thương cứ thấy khách sáo, cứ ngượng ngượng miệng, như ngoại ngữ!
Cuộc đời quá ngắn ngủi, đừng để ngôn ngữ yêu thương thành một ngoại ngữ lạ, các mẹ ạ! Yêu thương phải là tiếng mẹ đẻ!
Xu Sim cũng thông hiểu lối sống của mẹ. Có hôm thấy tôi buồn bực, Sim bỏ nhỏ: “Sao mẹ ko gọi đt cho bạn mẹ đi!”
Xu có lần còn ghen tỵ: “Mẹ gặp chuyện bực mình, mẹ còn gọi đt cho cô HA, cô Trang, cô Nga, chú Huy… Tụi con thì có được gọi cho ai đâu!”
Thế nên, tôi rất thích khi Xu Sim có bạn thân trên lớp, thỉnh thoảng còn rủ bạn về nhà, hoặc qua nhà bạn, còn tổ chức tiệc ngủ nữa chứ! Đi họp phụ huynh, tôi ko hỏi GVCN về thành tích học, mà lần nào cũng hỏi “Xu Sim chơi với bạn bè trên lớp thế nào?”.
ĐH Harvard có nghiên cứu dài nhất trong lịch sử “Công trình nghiên cứu Grant & Glueck” suốt 75 năm và vẫn đang tiếp tục, trên 268 sinh viên Harvard và 456 thanh niên nghèo. 724 thanh niên này được theo dõi, phân tích toàn diện, về điều gì sẽ làm cuộc đời con người Hạnh Phúc và Khỏe Mạnh.
Hóa ra, không phải tiền bạc, của cải, không phải danh vọng, mà đó là các Mối Quan Hệ. Thậm chí, mối quan hệ tốt đẹp không chỉ có thể bảo vệ cơ thể mà còn có thể bảo vệ não của chúng ta.
Vậy đó, tìm cho mình bạn tốt ngay khi mình còn chưa lú lẫn. Và rồi trao password cuộc đời mình cho họ! Đó là bí quyết thoát khỏi những cơn giận dữ, bí quyết sống lâu, sống hạnh phúc, và về già ko bị lẫn 😛 <3

40 thoughts on “Hôm ngồi nói chuyện với anh Giang Dang về chuyện xử lý giận dữ

 1. Tóm lại là vẫn chưa lý giải được tại sao lại chọn HÀ để nghe, chứ ko chọn người khác?

  1. Vì nó nhảy cha cha cha với em từ lúc em chưa lú lẫn! Còn khi lú lẫn vì giận rồi thì cứ nhắm mắt lại nó dẫn đi đâu thì đi đó! Những đứa khác ko chachacha, 😛

 2. Trang Vu Kim đấy, mình đúng kiểu nhịp cha cha cha mới là bạn tốt nhé, ko được ùa vào, ko được dẫm lên chân nhau. Hahahaa

  1. Tôi nói tôi kém và dốt, nhiều người tưởng tôi khiêm tốn, nhưng ai chơi với tôi đủ lâu sẽ thấy tôi dốt thật, dốt ko cần giả vờ, ko cần cố gắng, ko cần diễn. May mà tôi có những người bạn giỏi. :v

 3. “Bạn bè có ích không phải chỉ bởi họ sẽ lắng nghe ta, mà còn bởi họ sẽ cười nhạo ta; qua họ, chúng ta học được đôi chút khách quan, đôi chút khiêm tốn, đôi chút nhã nhặn; chúng ta học được những nguyên tắc của cuộc đời và trở thành người chơi tốt hơn trong cuộc đời”
  – Will Durant –
  Hay quá Mẹ Thu Hà nhỉ

 4. Nhân chuyện chị nhắc đến chị Hồng Anh, làm em mạnh dạn hỏi chị, chị HA xuất hiện trong rất nhiều câu chuyện hay những QĐ quan trọng của chị, nhưng chưa 1 lần e thấy c tag tên c ấy trên facebook ^^, e đã thử tìm tên c ấy trong mục Friends của c mà ko ra :((, nếu được thì cho e follow c ấy với c nạ :))

 5. Cảm giác như post này liên quan đến mình đó chị Hà ơi :). Sáng nay bực bội, điên tiếc đến độ không đứa bạn, hay người thân nào hiểu được cảm giác mình ( nên mới phiền chị Hà hihi… ) . Muốn xông pha, mu61n cào xé cho ra lẽ. Cả ngày chẳng làm được gì, tối đến lại nhắn tin hẹn giờ gọi điện thoại cho bạn để trút giận. Nhưng trong lúc chờ bạn, nghĩ thông suốt, lại lùi lại một bước, nhịn nhục. Và thừa nhận những gì người ta trút lên mình, nhắn tin xin lỗi nữa. Tự nhiên thấy bay lên chín tầng mây. Khi bạn gọi tới hỏi chuyện gì thì mình tươi cười nói : ” Xong rồi, không còn gì để kể lể nữa”. Giờ mình mới ngộ ra sức mạnh của sự nhẫn nhịn và sự diệu kì của tha thứ ! Và mình tự đặt ra câu hỏi giống HA , bạn chị hỏi chị :” Chiến thắng hay chọn sống với con?” Tới giờ vẫn còn lăn tăn câu hỏi đó, nên giờ đọc post này mình tự trả lời luôn hihi… Post đúng lúc quá chị ơi. Cám ơn nhe !

  1. Nhịn không phải là nhục. Nhịn để chiến thắng bản thân và tăng thêm level để thắng đối phương 🙂

 6. Học được nhiều ví dụ đơn giản nhưng rất hay: nhảy cha cha cha, thẻ nạp tiền rút tiền, password.

  1. Thu Nguyen Dạ, được Giáo sư khen thật là sung sướng! Cả ngày nay mũi em sẽ phập phồng và em sẽ đi trên mây! <3

 7. Tuỳ từng loại thẻ và ATM, Thu Ha ơi, nạp bằng $ vẫn rút bằng VND được mà. Nạp VND vẫn rút $ hoặc €, thậm chí thấy bảo sang Dubai còn rút đc cả vàng. 🙂

  1. Nguyễn Thị Thu Hà Cảm ơn chị! Biết là vậy mà nhiều khi ko làm được! Hic hic, biết là 1 chuyện và làm lại là chuyện khác à!

 8. Dr Menis Yousry sắp về lại VN nha! Đây là khóa học mà tôi thường xuyên khuyên mọi người tham gia, dù ko được trả tiền PR gì hết nha!
  Khóa học Tìm Lại Chính Mình, tại Hà Nội, 7-9/4/2017
  Khóa học Mối Quan Hệ, tại TP HCM, 14-16/4/2017
  Thông tin chi tiết ở Essence Process Vietnam nha. Hoặc là hỏi anh Phạm Ngọc Quang.

 9. Essence Process Vietnam Mình đã đi học cả 2 khóa Essence và Ralationships . Đều tự cảm ơn mình vì mình đã quyết định tham gia khóa học này. Hồi xưa việc gửi Xu Sim để đi học nguyên ngày còn rất khó khăn nhưng mình vẫn đi! Và nó làm thay đổi mình nhiều.
  Những gì mình viết trên FB và trong sách “Con nghĩ đi mẹ ko biết”, có rất nhiều điều do đã được học ở thầy Menis <3

 10. Giá hồi xưa 30t mình không lùng bùng với mấy thứ không thể đặt pass nhỉ Lê Huyền . Thì bọn mình bây giờ có đông đủ mà cười với nhau.

  1. Em luôn luôn day dứt tiếc nuối suốt 6 năm qua. Có lần vừa chạy xe trên đường vừa khóc. Hic hic, có lần khóc mà ko nhìn được đường, ko lái được xe nữa phải dừng lại bên vệ đường. Em ở gần chị ấy, em yếu tinh thần, nên em suy sụp nhiều lắm :'(

  1. Mình có cả bạn Nam và bạn Bắc. Trong stt này mình Xu nhắc tên 4 người bạn thân của mẹ thì có 2 người Nam và 2 người Bắc. HA là người Bắc nè, và mình cũng Bắc nè <3

 11. Vậy chị nghĩ thế nào về #đừng_im_lặng?
  Ai cũng muốn vui vẻ và hạnh phúc, nhưng chẳng lẽ cứ tinh thần AQ?

  1. Hạ Trắng Bích Nga có thể đọc mình chưa đủ lâu, hoặc chưa đủ tĩnh, để thấy rằng mình cũng ko im lặng, cũng ko AQ. Mình dành cho Formosa tần suất xuất hiện theo lựa chọn mà mình cho là đủ trên trang của riêng mình. Mình ko nói về Formosa trong mọi bài ở FB này.

 12. Sorry cả nhà, khi mà trong bài này mình dùng nhiều từ c.ư.t dơ quá ha, hic hic.. Cho vui thôi mà!

  1. Trân trọng cái ý truyền tải thì người đọc cũng không quan tâm gì mấy tới những từ đó đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *