Lựa chọn dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp như thế nào?

Một trong những công tác quan trọng trong việc tổ chức một sự kiến chính là lắp đặt dàn âm than, đặc biệt là đối với các chương trình ngoài trời hoặc sự kiện âm nhạc. Âm thanh sân khấu đóng vai trò chi phối toàn bộ âm thanh trong sự kiện, từ nhạc hiệu, nhạc nền, âm thanh micro,… truyền tải nội dung của sự kiện đến người tham dự một cách trọn vẹn. Vậy thế nào là âm thanh sân khấu và lựa chọn dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Tìm hiểu về dàn âm thanh sân khấu
Âm thanh sân khấu gồm 2 loại chính là âm thanh sân khấu ngoài trời và âm thanh sân khấu trong nhà. Tuỳ thuộc vào địa điểm tổ chức cũng như quy mô và số lượng người tham dự mà bạn lựa chọn dàn âm thanh sân khấu phù hợp. 
Dàn âm thanh sân khấu trong nhà thường dùng để phục vụ cho các sự kiện được tổ chức trong hội trường, với mục đích là hội thảo, biểu diễn,…với quy mô và số lượng người không quá lớn là chủ yếu. Thông thường, hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà thường đi kèm với hệ thống loa vệ tinh có công suất 40-60W cùng các micro cổ ngỗng để đáp ứng được nhu cầu cho các cuộc hội thảo. Đặc biệt, vì hội trường thường khá rộng nên âm thanh rất dễ bị tiếng vang nên dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp trong nhà thường không cần đến các thiết bị tạo vang.
Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời về cơ bản cũng cần các thiết bị tương tự cơ bản như trong nhà, nhưng chúng cần bổ sung thêm thiết bị tạo tiếng vang do không gian rộng, không có rào ản nên hiệu ứng âm thanh không cao. Đặc biệt, hệ thống loa cho dàn âm thanh này cần là loại loa có công suất lớn.
Các thiết bị cần có trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp
Loa: Đây là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất kì dàn âm thanh nào. Đặc biệt khi lựa chọn loa cho hệ thống âm thanh sân khấu bạn cần chú ý đến công suất loa và lựa chọn loại loa có bass âm- dương, cách lắp đặt phù hợp với thiết kế của sân khấu. 
Amply: Sử dụng amply hoặc cục đẩy công suất để khuyếch đại các tần số âm thanh , tạo sự vững mạnh cho dải tần loa. 
Bộ xử lí tín hiệu: Đây là thiết bị tạo độ vang giúp âm thanh phát ra tự nhiên và thuyết phục người nghe.
Micro: Bên cạnh các thiết bị phát âm thanh, thiết bị thu âm thanh là micro cũng vô cùng cần thiết. Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại micro không dây cho dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp để việc di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nếu lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu cho các phòng họp , hội thảo thì cần thêm các loại micro cổ ngỗng cùng các phụ kiện đi kèm.
Mixer: Đây là thiết bị giúp điều chỉnh các tín hiệu âm thanh ở đàu vào để giúp cho chất lượng âm thanh phát ra là tốt nhất.
Trên đây là những thông tin về dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp  và cách lựa chọn thiết bị âm thanh cho hệ thống âm thanh đó. Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích.
Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *