Mình có một người bạn

Mình có một người bạn, nói chung cũng khá thân và con bạn của mình có vòng một khá khiêm tốn.
Cả đám hay đem điểm đó ra làm trò đùa, suốt ngày bảo rằng con ngực lép, đồ bức tường, đồ màn hình phẳng. Bạn mình ngoài miệng chửi lại, vẫn cười đùa, vẫn vui vẻ với mọi người… nhưng thực tế, nó vô cùng tự ti và xấu hổ vì điều đó.
Một lần nọ cả đám uống say, tâm sự, nó bật khóc, nước mắt giàn giụa, bảo rằng đang để dành tiền để đi làm ngực, nhưng nó còn muốn có con, sợ không thể cho con bú sau khi làm, đã tìm hiểu nhiều lắm về việc này… và…
“Tụi mày có biết mỗi lời nói của tụi mày tao đều nhớ không và tụi mày là người khiến tao phải bằng mọi giá làm ngực mình to lên…”
Lúc đó, mình dừng lại và nhận ra, những bình phẩm tưởng chừng như đùa vui, không ác ý của mọi người, ở một mặt nào đó vẫn để lại ám ảnh, tự ti lên người khác, khiến cho họ có ý định thay đổi cấu tạo cơ thể gốc do cha mẹ sinh ra dù rằng không mang dị tật.
Đó là làm mất đi bản nguyên cơ thể.
Tiếng anh có cụm từ “body shaming”, tiếng Việt mình dịch thành “Hạ nhục ngoại hình” để mua vui.
Cao, thấp, gầy, mập, ngực to, ngực nhỏ… đều là những đặc điểm cơ thể bình thường của con người, chỉ cần họ sống vui vẻ, thoải mái, làm những điều không tổn hại tới ai thì đều đáng trân trọng. Chúng ta có quyền làm đẹp cho bản thân khi chúng ta thật sự muốn như vậy, chứ không phải vì những lời dèm pha, bỉ bôi, cay nghiệt từ miệng đời.
Sau buổi hôm đó, mình gần như không bao giờ đem cơ thể người khác, đặc biệt là phụ nữ ra để mỉa mai, bình phẩm tìm vui, vì phụ nữ dù ngoại hình ra sao cũng phải được tôn trọng.
Đàn ông, cười trên sự mập, gầy, cao, thấp, to, nhỏ của phụ nữ… hạ lưu và bỉ ổi lắm.
Ngưng phán xét và sống văn minh là không đem cơ thể người khác ra làm trò đùa.

2 thoughts on “Mình có một người bạn

  1. À, có nhiều người tag bạn bè của mình vào rồi hỏi theo kiểu mày có khóc không, có buồn không cùng gương mặt cười.

    Mình thấy có bạn ấy có mắt nhìn chữ chứ cũng đéo có não suy nghĩ và cảm thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *