Mình vừa dịch bài báo của 1 người từng lăn lộn 4 năm ở Thung lũng Silicon thấy viết Cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ 3 (chắc sẽ xuất hiện trong nay mai)

Mình vừa dịch bài báo của 1 người từng lăn lộn 4 năm ở Thung lũng Silicon thấy viết Cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ 3 (chắc sẽ xuất hiện trong nay mai), sao ở xứ mình người ta nói là CM 4.0 nhỉ? Ai biết chỉ giùm hay đây cũng là lọai “chân dép lốp bay vào vũ trụ?

40 thoughts on “Mình vừa dịch bài báo của 1 người từng lăn lộn 4 năm ở Thung lũng Silicon thấy viết Cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ 3 (chắc sẽ xuất hiện trong nay mai)

  1. Máy in vẫn là một thiết bị tin học bác ạ. Ô tô, xe máy, người giúp việc thì không phải thiết bị ấy. Ngày nay, ô tô đã tự chạy, tự xử lý không cần con người bác? Ví dụ, trước đây trong xe vẫn có bộ xử lý máy tính còn gọi là ECU, nó chỉ tính toán đưa ra lệnh phun xăng thế nào cho hợp lý… cảnh báo người lái chuyện này, chuyện kia chứ không tham gia vào việc lái. Ngày nay nó đã tham gia lái mà không cần chủ xe tham gia vào bác ạ. Ví dụ:
   https://www.youtube.com/watch?v=vAoAb78hZjk

 1. May in 3D là 3D Print, tức sản xuất các bộ phận bằng máy tính chứ không phải in sách, Joseph KhươngTiến. Ô tô tự lái cũng là CM CN III.

 2. Cháu học cơ khí, đã từng sử dụng máy in 3D. Ban đầu là vẽ một biên dạng, chi tiết trên phần mềm CAD, sau đó xuất sang dữ liệu máy in 3D đọc được, máy sẽ thực hiện những thao tác đã được lập trình để tạo ra sản phẩm như bản vẽ ban đầu

 3. Em biết mà, con cháu em làm đồ án tốt nghiệp bên Mỹ nó chế ra cái máy in và sản phẩm là cái kệ sách. Nhưng nó vẫn chỉ là thiết bị xuất ra của một phần mềm máy tính lập trình sẵn. Và nó chỉ có thể làm việc với cái máy tính có phần mềm đã được viết cho riêng nó. Còn cái xe bác thấy trong clip em gửi nó là cái xe rất bình thường ai cũng có thể lái và nó tự chạy, tự xử lý tình huống trên đường…. Cái máy in, kể cả in ra một tòa nhà thì vẫn không phải là tư duy. Khi biêt stuw duy, nó sẽ biết cái nhà kiểu này không nên in bằng loại xi măng này, tốn kém mà biết chạy đi mua vật tư khác rẻ hơn về và lắp dựng theo kỹ thuật của loại vật tư ấy… Chứ cái nhà được in trong clip em kèm sau đây chỉ là thiết bị xuất của máy tính và nó chỉ có thể in loại vữa mà con người làm sẵn đổ vào:
  https://www.youtube.com/watch?v=8z-iebHRxJk

 4. Mình nghĩ diễn đàn để trao đổi để cùng hiểu về một cái gì đó chứ không nên công kich nhau theo kiểu quăng 1 từ: SAI như Anh Hung. Mái in 2D, 3D hay sau này là 4 hay %D gì đi nữa vẫn chỉ là thiết bị xuất của một sản phẩm tin học. Còn cách mạng lần thứ tư là trí tuệ nhân tạo, nó biết suy nghĩ chứ khôn gchir làm một việc duy nhất như một cái máy in.

 5. Với cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sẽ mất tiêu nhiều ngành nghề ví dụ xe taxi, hộ lý, giúp việc nhà…. Ví dụ hiện tại Tesla đã ra ô tô có thể làm taxi không có người lái (chính quyền chưa cấp phép thôi). Họ đã chạy thử và mô tả rằng:
  Mình có thể mua xe, đắt hơn xe thường nhưng sẽ gỡ vốn bằng cách đăng kí và cho nó chạy taxi (kiểu như Grab ở mình hiện tại) tức là sáng mình dùng nó để tới cơ quan, 4 giờ chiều mình về mới lại dùng tới nó… khi ra khoi rxe, mình dặn nó (bằng lệnh miệng) rằng 4 giờ chiều phải có mặt để về… trong khoảng thời gian ấy nếu có ai gọi đón ở đâu (như kiểu Grab), nó sẽ tự chạy tới và đưa khách đi tới nơi họ cần và tự tính toán để sao đúng 4 giờ chiều lại chạy về trước cơ quan cho mình về…
  Đó mới thực sự là trí tuệ nhân tạo.

 6. Đúng rồi đó bác Pham Nguyen Truong, cháu đọc cuốn này thấy rằng Cách mạng CN lần 3 còn chưa đến mà, rần rần cuộc CM lần 4 để làm gì – http://bbbooks.vn/…/cuoc-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3/

 7. Sách là đọc để thêm thông tin chứ không phải là để tin vào nó. Nó là cái gì thì bản thân mình phải tự tổng hợp các nguồn thông tin lại rồi suy ra thôi. Mình thấy nhiều người như bạn Lê Hữu Thế thường dẫn sách này, sách kia nói và…. như vậy tuyệt đối đúng. Tớ thích thu thập nhiều thông tin và thấy mỗi cuốn có một chút để mình cân fnhows chứ chả có cuốn nào đáng để phải tuyệt đối tin cả.

 8. Joseph KhươngTiến và vài bạn khác cũng dẫn thông tin từ sách báo để nói rằng đây là CM 4.0 chứ có tự nghĩ ra đâu.

 9. Trên đời này có bao nhiêu cuốn sách? Bạn đọc cuốn ấy, nhưng tớ đọc cuốn khác… Tớ chỉ thấy trong STT của bác Trường là dựa vào một nhà chuyên môn sâu trong thung lũng Silicon… để khẳng định rằng không có cuộc cách mạng thứ 4. Với cách mạng thứ 3 là tin học, nó ra tới các xe phun xăng điện tử, rồi các máy in 2D, sau này là in 3D và thậm chí lập trình các tay máy lăp ráp xe… đó chỉ là các thiết bị xuất của máy tính chứ nó không tự suy nghĩ được. Ví dụ, bạn có thể làm một ngươi máy nghe nhạc có thể nhảy đúng nhạc… thì nó vẫn là thiết bị xuất thôi chứ chưa gọi là tư duy nhân tạo. Khi có tư duy nhân tạo, người máy nghe nhạc nhưng còn phải biết quan sát xem chỗ ấy có thể nhảy không? Bao gồm không gian, thời gian cũng như làm phiền xung quanh không?… Người máy có thể lập trình cho đi từ chỗ này qua chỗ kia, có thể leo thang, nhưng gặp chỗ có nước ngập, có biết suy nghĩ tìm cach vượt qua để khỏi chập điện (chết đuối) không?

 10. Em không dẫn sách bác Pham Nguyen Truong, em chỉ nói rằng phải phân biệt thiết bị công nghệ thông tin với tư duy nhân tạo thôi bác? Máy in 3D là một máy in và máy in là một thiêt sbij ngoại vi trong công nghệ thông tin mà thôi. Các tay máy cũng vậy, thậm chí trong ngành xây dựng của em hiện nay nó tự tính kết cấu, rồi tự ra bản vẽ rồi tự cắt tôn theo bản vẽ rồi người ta chỉ việc mang các mảnh tôn ấy ghép lại với nhau… tức nó vẫn chỉ là công cụ hỗ trợ. Nó không thể tự đi tìm và kiêm tôn ở đâu chất lượng tốt, giá rẻ mang về cho vào… Nó không thể tự bắc dàn giáo mang các thanh vừa cắt theo bản vẽ lên lắp thành cái khung nhà như nó đã tính và vẽ… Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, người ta hướng tới điều ấy.bác. Cái xe có thể chạy vào ô chuồng đúng vị trí có nhẽ vẫn là thứ 3 thôi… trong clip em gửi bên trên nó không chỉ vào một chuồng nào định sẵn mà tự tìm ra chuồng có ô trống để vào… khi ấy no sphair có tư duy.

 11. Joseph KhươngTiến Như vậy là có cuộc CM 4.0 á ???!!!..Nổ ra chưa ? Ở đâu vại ? Có sách hay bài viết nào về nó chưa ?!!!…

 12. Tớ đưa ra ví dụ về việc chạy xe tự động đấy, nổ ra rồi đấy. Xe không phải là thiết bị thông tin bạn nhé. Nó vẫn là cái xe bình thường nhưng nêu smuoons bạn có thể để nó tự phục vụ mình… nếu không có trí tuệ nhân tạo, không thể làm được điều ấy. Nhan Ton Tran.

 13. Mình đã nói và chả cần sách nào hết, mọi người nhìn sai về thiết bị tin học hoặc thiết bị ngoại vi trong tin học với tư duy thông minh. Chỉ nhắc lại là nó khác nhau, máy tính và thiết bị ngoại vi (máy in, tay máy, robot biêt nhảy theo nhạc…) đã nói trên. Cùng là robot biết nhảy theo nhạc nhưng cứ bật nhạc lên là nó nhảy và nhảy đúng nhạc thì theo mình hiểu nó mới chỉ là thiết bị ngoại vi của một máy tính còn để có tư duy cần nhiêu fhown thế nhiều… Cũng con robot ấy, nghe thấy nhạc nó phải nghĩ xem nó đang đứng đâu, có thể nhảy không, có làm phiền gì không….

 14. Mời đọc “The Fourth Industrial Revolution” của giáo sư Klaus Schwab, Economic Forum of Davos. có thể nói chưa hoàn toàn là IR 4.0, nhưng phôi thai đã hình thành từ lâu rồi.

 15. Thưa Dịch giả: CMCN 1.0 và 2.0 hầu như giới tri thức đồng thuận là đã xảy ra. CMCN3.0 vẫn đang tranh cãi giữa các giới chuyên gia rằng đó chỉ là phần mở rộng CMCN2.0 chứ chưa phải là 3.0. Vậy nên người cho rằng CMCN3.0 đã xảy ra thì chờ đợi 4.0. còn người cho rằng 3.0 chưa xảy ra thì vẫn đang chờ đợi nó xảy ra.

 16. Joseph KhươngTiến giải thích vậy mà các bác ko chịu hiểu hay cố tình ko chịu hiểu và cho mình là đúng vậy?
  Bác Joseph ko cần phải giải thích nữa đâu. Ko chịu hiểu thì ko thể hiểu dc.

 17. Người ta thường ám chỉ những người thiểu năng: làm như cái máy. Tức cái máy thì làm tốt nhưng không có tư duy. Cuộc cách mạng tới là sự kết nối vạn vật với nhau như Anh Hung nói, đúng vậy. Khi kết nối sẽ buộc phải có tư duy.

 18. Vấn đề là 20-80. Chúng ta thích học và đọc 80 còn nghỉ ngơi 20. Tôi muốn đọc và học chỉ 20 nghỉ ngơi là 80. Nhiều người bảo tiến sĩ ở ta kém vì mua bằng, vì giáo dục kém… bậy. Vấn đề là bằng của ta kiếm được từ 90 đọc và học còn nghỉ ngơi chỉ có 10. Mình đọc và học có tác dụng rất lớn vì nó làm cho mình lớn hơn ngày hôm trước chứ không hẳn lớn hơn ông hành xóm chưa học. Ví dụ, ở VN 99% tham gia giao thông sai luật (trong đó có nhiều trí thức, tiếng tây làu làu…) khi góp ý thì bảo: tao chưa được học…? Không nhẽ mình lại bảo: tôi chưa bao giờ học cái đó cả?…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *