Phụ nữ ơi

Phụ nữ ơi, hãy bớt đảm đang, bớt hi sinh, bớt toàn vẹn đi!
Hôm nay và ngày mai sẽ nghe đầy ắp các lời chúc, các cuộc thi và giải thưởng tôn vinh, “giỏi giang khéo léo”, “xinh đẹp”, “thùy mị, nết na”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “đàn bà xây tổ ấm”… hic hic… Chúng ta phải vác nhiều cây thánh giá trên lưng quá…
Hôm nay ai được khen “Xinh đẹp”? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng? Ai nhức chân, thoái hóa đốt sống, khớp gối vẫn nghiến răng ngất ngưởng trên đôi giày cao gót? Ai phải chịu những cuộc đại phẫu tốn kém và nguy hiểm để nâng ngực, cắt mắt, gọt nhọn cằm?
Hôm nay ai được khen “Đảm đang”? Sau 8 tiếng công sở, đón con ngồi sau xe, trước xe máng túi to túi nhỏ, mở cửa là đi thẳng tới bật bếp lo bữa tối, cả nhà ăn xong lại bò ra lau nhà sạch lau sạch ly?
Hôm nay ai được khen “Hi sinh”? Hi sinh để chồng ỉ lại, để con ích kỷ?
Ai được chúc “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”? Người ta nói “nuôi đứa trẻ cần cả một ngôi làng”, tại sao lại cứ con hư tại mẹ?
Những lời khen biến phụ nữ thành biểu tượng, những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là.
“Những tính từ hoa mỹ người ta phong tặng cho tôi đang dần giết chết tôi.. Người ta trói chặt thân thể tôi bằng cách ngợi ca tôi là một phụ nữ khiêm tốn thùy mị. Người ta xiềng xích đôi chân tôi bằng cách ca ngợi tôi thủy chung, tôi không thể chạy thoát, thậm chí tôi không thể nào bướt đi…” (Những lời trăn trối của cô Saroj Vasaria, Ấn Độ, khi bị ép chết theo chồng- FB Nguyễn Phúc Anh)
Nhớ ngày xưa, khi gia đình tôi lục đục, tôi mất ngủ triền miên, tôi tự kết tội mình là đàn bà không biết xây tổ ấm. Tôi giấu kín bưng những trục trặc, tôi gồng mình đóng vai tôi ổn :'(
Trong wtt, những topic về Giáo dục thì ai nấy comment thoải mái, còn vào mục tâm sự thì nhiều mẹ khai rằng em đã phải lập nick mới, rồi em mới dám comment, hoặc chỉ bí mật “lượn tàu ngầm”, khi chồng có bồ, khi ra tòa ly hôn, rồi chuyện sếp, chuyện người thứ 3… Những thất vọng, những đau đớn không dám công khai :'(
Hôm rồi, một người bạn tôi vừa bức xúc vừa tha thiết nhắn qua inbox: “Hà ơi, đừng vạch áo cho người xem lưng! Tôi yêu quý hình ảnh Hà ngày xưa, áo dài, tóc dài, ngoan hiền thùy mỵ, Hà à!”
Dư luận, và ngay cả chính phụ nữ cũng đang xét nét phụ nữ nhiều quá. Phụ nữ bọc mình và những phụ nữ khác trong cái kén toàn mỹ. Họ không tha thứ cho ai đó nếu đi chệch đường ray, và cũng không tha thứ cho mình nếu mình lỡ làm sai, lỡ yếu mệt, lỡ bất hạnh. Họ sợ quá nhiều thứ, coi trọng quá nhiều thứ, trừ bản thân mình :'(
Tới khi nhìn thấy một người bạn rất thân mất vì trầm cảm, tôi hiểu mới hiểu stress nó kinh khủng thế nào. Tôi nhận ra rằng cảm xúc có thể giết người nhanh hơn ung thư nữa.
Chúng ta đâu phải là những bông hoa, và dư luận sao có quyền cầm kéo như người làm vườn, bông nào đẹp thì tôn vinh, bông xấu thì cắt bỏ? Chúng ta phải được quyền sai lầm, phải được quyền yếu đuối, được quyền sống trung thực với đúng nguyên bản của mình.
Có tôi đây, tôi cũng nuôi con đầy sai lầm, con tôi còi cọc, suy dinh dưỡng, con tôi chậm lớn, ốm đau dầm dề. Có tôi đây, tôi thất bại trong tình yêu, tôi thất bại trong hôn nhân. Có tôi đây, tôi học nhầm trường, tôi đi nhầm nghề…
Lâu nay “đàn ông mặc váy” là một câu miệt thị về giới, thì lần này hình ảnh đàn ông đi giày cao gót hồng trong chiến dịch HeForShe của khăn ướt Mamamy vừa dễ thương vừa dũng cảm. “Muốn hiểu ai, phải đi trong đôi giày của họ” tôi nhớ tới câu ngạn ngữ trên khi nhìn thấy những hình ảnh đàn ông đi giày cao gót hồng. Đàn ông muốn hiểu phụ nữ hãy thử đi vào đôi giày của họ. Bình đẳng là đương nhiên, chứ không phải bình đẳng là quà tặng của đàn ông dành cho phụ nữ.
Phụ nữ đẹp nhất khi phụ nữ tự do! Tự do là chính mình, tự do bộc lộ chính mình. Bạn có thể mạnh mẽ, có thể yếu đuối, có thể đảm đang, có thể lười biếng, có thể béo, có thể gầy, có thể kết hôn, có thể ly hôn…
Bạn được quyền trung thực như chính bạn là.
Vì bạn xứng đáng mà! <3. Theo báo tuổi trẻ và đời sống

39 thoughts on “Phụ nữ ơi

 1. Nhiều khi em thấy chính cái danh hiệu giỏi việc nc đảm việc nhà đã vô tình buộc vào vai phụ nữ thêm
  một cục đá tảng. Chúng tôi vẫn là con Ng ấy sức khỏe ấy, tại sao chúng tôi phải gồng mình lên để giỏi để đảm, tại sao lại đưa ra tiêu Chí ấy để chúng tôi phải cố, mà ko cố thì bị coi là dốt là đoảng. Hãy để chúng tôi đc nghỉ ngơi.chúng tôi muốn có danh hiệu phụ nữ tự do, tự do muôn năm

 2. Hay quá chị ạ. Bình đẳng là đương nhiên, chứ không phải bình đẳng là quà tặng của đàn ông dành cho phụ nữ

  1. Ở VN : tặng quà 8/3 là yêu thương, nâng niu, nhớ đến!
   Ở nhiều nước trên thế giới: ngày nào cũng 8/3, nên họ không tặng quà mà chỉ xem 8/3 như cột mốc thời gian cho sự bình đẳng nam nữ!
   8/3 ở Việt Nam là ngày PHẢI CÓ HOA,CÓ QUÀ! nhầm lẫn quá!

 3. Mình cũng thấy phụ nữ VN khổ nhiều vì sự ràng buộc của văn hóa Khổng giáo, nhất là ở nông thôn !

 4. Phụ nữ ạ, cứ học hỏi, cứ nâng cấp mình mỗi ngày, nhưng để phục vụ cho chính cuộc sống của mình chứ ko phải chỉ để lấy được tấm chồng, nhé!
  Cứ giảm cân nếu nó tốt cho sức khỏe, chứ ko phải vì đàn ông muốn gái gầy.
  Cứ nấu ăn cho ngon cho sướng miệng, chứ ko phải vì mẹ chồng bắt dâu phải đảm.
  Đẹp vì trân trọng bản thân, chứ ko phải đẹp để vừa mắt đàn ông!
  Cứ nhẫn, cứ nhịn, vì tốt cho chính mình, chứ ko phải vì dư luận muốn thế!

 5. Chị ơi em xin lỗi chị trước nhé. Em thấy chị đang ngày càng đi xa hơn. Và em thấy chị không nênk kích động chị em sống ích kỷ như thế. Lạt mềm thì sẽ buộc chặt chị ạ. Cho dù xinh đẹp giỏi giang đến đâu mà không giữ được gia đình không chèo lái được thì cũng chỉ là người phụ nữ thất bại.

 6. Còn là phụ nữ cũng nên biết làm đẹp xinh đẹp giỏi giang độc lập nhưng nên biết điểm dừng

 7. Lien Nguyen Cảm ơn em! Có lẽ em đang thích nhìn thấy sự cay nghiệt thù hận thôi! Chứ chị vẫn thế, vẫn là chị mà!

 8. Chả có thất bại voi thành công gì trong vấn đề gia đình cả. Chỉ có hạnh phúc hay ko hạnh phúc trong gia đình thôi

 9. Thất bại hay thành công chỉ dành cho cuộc đua, thi thố Tài năng. Còn hạnh phúc ở đây là xây dựng và hưởng thụ

 10. Em thì lại luôn cảm nhận được sự lạc quan của chị trong tất cả các bài viết. Dù cuộc sống như thế nào nhưng dưới cái nhìn của chị đều có hướng giải quyết tốt lên.

 11. Phụ nữ hãy sống tự do và hạnh phúc nhé!… Hãy làm theo những gì mà mình cho là cần và đúng, chứ ko phải mẹ chồng và chồng thấy cần và đúng! Và nhớ là #ngunghisinh

 12. Đúng là cùng 1 bài viết mà mỗi người đọc mỗi khác ha! Nhưng đó cũng là quyền của mỗi người, mình ko thể bắt người khác hiểu theo ý mình muốn, dù khi viết thì mình rất muốn, hic hic

 13. Cùng 1 bài viết, Lien Nguyen có quyền thấy cay nghiệt, bạn Phuong Linh có quyền thấy lạc quan. Còn mẹ Hà có quyền viết tiếp hay dừng lại! Cảm ơn cả nhà!

 14. Em cứ luôn cảm thấy rất hiểu chị, hiểu tất cả ý nghĩa những bài chị viết. He he, có ảo tưởng Ko chị, em cũng có 2 con lớp 2 và lớp 4.

 15. Fu nu ah hay thoi hi sinh hoai..Em vua trai quat dot stress tram trong sut 7kg..Ra duong nguoi quen gap lai nhin ko ra , ai cung noi nhin so xac qua!!La chinh minh thi thay khoe hin..Gio dang co vuot qua stress suc khoe sa sut han…Nguoi nhu met tim.38kg that kinh

  1. Thả lỏng đi bạn! Nếu buồn cứ khóc, nếu mệt cứ buông tay! Nếu có Ai giục giã “Phải cố gắng lên chứ!” thì thụi vào mặt nó nha!

 16. Mình thấy chị Thu Hà nói rất đúng.
  Tại sao phụ nữ xinh đẹp giỏi giang phải biết điểm dừng mà không được giỏi giang hết mức trời cho họ. Phụ nữ có gia đình và phải cắn răng, nhẫn nhục chịu đựng tính xấu đàn ông để có ” hạnh phúc” thì là thành công sao, mình nghi ngờ điều đó

 17. Phuong Linh Chị rất thích em cứ ảo tưởng tiếp như thế! Chẳng ai đánh thuế sự ảo tưởng đó, mà nó lại làm cho mình yêu thương và lạc quan hơn, tin tưởng hơn! Cứ ảo tưởng tiếp nha! <3 Có chị hùa vào với nè!

 18. Giỏi giang, đảm đang, thùy mỵ dịu dàng… ko có gì sai nha các bạn, nếu nó là thực sự từ bên trong bạn như thế và muốn thế. Nó khác với việc dư luận và định kiến và mẹ chồng, và chồng và sếp… vv và vv… bắt bạn phải sống như thế!
  Cùng là nấu 1 bữa cơm, lau cái nhà, nhưng nếu mình muốn làm, sẽ khác với người ta muốn mình làm!

  1. Hay cho câu: “mình muốn khác với người ta muốn”. Nhưng sẽ khác nếu một mặt là cố gắng để làm cho cuộc sống tốt hơn còn một mặt là muốn phó thác trách nhiệm ỉ lại vào người khác.

 19. Đồng ý với bạn về việc này! Chả ai trao hay cướp nữ quyền của phụ nữ! Chỉ là cô ấy vì quá sợ hãi đủ thứ, lệ thuộc và sống theo các chuẩn mực xã hội mà ko để tâm đến niềm vui và mong muốn bản thân, cũng tức là tự chủ động từ bỏ quyền bình đẳng của mình! Kêu gọi bình đẳng giới và nữ quyền, ko phải là mong nam giới trao nó cho phụ nữ, mà là hãy để phụ nữ gìn giữ và đề cao nó, làm cả thế giới phải cúi đầu tôn trọng! Người phụ nữ hay đan ông đều có quyền nhất định, có điều cách sử dụng và nhìn nhận khác nhau, nên đẻ ra khái niệm đáng thất vọng là bất bình đẳng giới. Người phụ nữ sợ quá nhiều thứ, coi trọng quá nhiều thứ trừ bản thân mình, thậm chí đánh mất mình trong ma trận các mục tiêu nên làm gì có bình đẳng giới khi họ lờ đi mong muốn bản thân mà chỉ quan tâm đến mong muốn của xã hội. Đàn ông tinh lắm, họ thấy điều này và tận dụng triệt để, nhờ tính ích kỷ cố hữu của họ, nên họ luôn ở thế trên, áp đặt. Tất cả là do phụ nữ thôi! Trách ai được!

 20. Trên máy bay bao giờ cũng nói Bạn hãy đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới lo cho người bên cạnh!
  Phụ nữ ạ, phải làm cho mình cảm thấy hạnh phúc trước đã! Những danh hiệu, những tôn vinh thường khiến phụ nữ gồng lên để người khác công nhận, người khác happy, người khác hưởng, còn bản thân thì mệt mỏi chán chường, stress.
  Và thế là mất hết!
  Chẳng ai có thể cho người khác thứ mà mình không có! <3

 21. Chồng con sung sướng tự hào nhất khi vợ mình, mẹ mình Hạnh Phúc!
  Ba mẹ hài lòng, an tâm nhất khi thấy con gái mình Hạnh Phúc!
  Nên là món quà lớn nhất phụ nữ có thể mang tặng những người xung quanh, mà ko làm họ thêm ích kỷ, ỷ lại, dựa dẫm, vô tâm…là hãy tự sống Hạnh Phúc! <3

 22. chị cho e hỏi sự kiện gì mà mấy a tuyền diện đồ hường vậy ạ? dễ thương quá đi

 23. Em 365 ngày hành động để được bình đẳng đó chị. Hồi trước em viết stt thể hiện suy nghĩ kiểu này, bị chồng chửi là vạch áo cho người xem lưng. Thế là em unfriend luôn . Cho em share bài này nhé chị.

  1. Mình giống bạn này. Mình thì ko viết mà đăng lại 1 bài báo, bác a trai mẹ chồng mình đọc và đưa cho bố chồng mình xem (bố chồng mình ko có fb), thế là cụ gọi vào nói mình abc…. Sau đó mình hủy kết bạn với bác ấy, hihi.

 24. mih thì không kết bạn vs chị chồng, còn mấy cô em bên chồng, có viết gì mih cũng không hiển thị với mấy ng đó cho khỏe 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *