Quy trình giải thể doanh nghiệp bạn nên biết

Có một sự thật rằng việc doanh nghiệp có thể tồn tại mãi mãi là một điều khá khắc nghiệp trong thị trường kinh doanh hiện nay với vô số những doanh nghiệp ngày đang mọc lên như nấm. Việc giải thể doanh nghiệp có thể do vấn đề về tài chính, vấn đề về nhân sự, hay đơn giản là về vấn đề kinh doanh của công ty. Như vậy, quy trình giải thể doanh nghiệp không chỉ đơn giản như việc bạn “đóng” một cánh cửa lại. Nó còn liên quan đến cả những người khách hàng, liên quan đến nhà cung cấp, cơ quan thuế hay cả những mối quan hệ cá nhân khác nữa. Bất kể bạn là một công ty hữu hạn, hay một tập đoàn hay chỉ là một đơn vị mới thành lập, những hướng dẫn dưới đây có thể sẽ giúp cho việc giải thể công ty của bạn trở nên dễ kiểm soát hơn và bớt áp lực cho chính bản thân bạn hơn.
Thông báo với sở thuế vụ và cơ quan thuế địa phương
Khi doanh nghiệp của bạn giải thể, bạn vẫn phải có trách nhiệm về khoản thuế của những năm gần trước đó. Điều đó có nghĩa rằng bạn vẫn tiếp tục phải thanh toán các khoản chi phí cho thuế từ doanh thu của chính mình. Bạn sẽ cần phải nộp các khoản thuế hằng năm, hàng quý và đơn thanh lý tài sản.
Hủy bỏ giấy phép hoạt động của doanh nghiệp
Ngoài việc thông báo với chính quyền cấp địa phương, cơ quan thuế trung ương, trong quy trình giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải nộp đơn đề nghị hủy bỏ giấy phép hoặc sự cho phép hoạt động doanh nghiệp. Bằng cách này bạn có thể ngăn chặn những cá nhân hoặc tổ chức khác khỏi việc lấy tài khoản hoặc tên của công ty bạn, để tạo lập một doanh nghiệp khác và bạn vẫn sẽ là người phải chịu những khoản thuế, phí cho doanh nghiệp đó.
Đòi lại những khoản nợ của công ty
Bạn không có nghĩa vụ phải thông báo với mọi người rằng doanh nghiệp của bạn sắp đóng cửa (trừ khi đó là khách hàng của bạn, hoặc luật nơi bạn thành lập doanh nghiệp có quy định rõ). Tốt nhất bạn nên nhanh chóng đòi lại tất cả những khoản nợ của công ty mình vì sẽ rất khó cho bạn khi đòi một khoản nợ cho một công ty không còn tồn tại trên thị trường.
Bán hết toàn bộ tài sản của công ty
Nếu công ty bạn còn sở hữu những sản phẩm bán lẻ, đừng vội bán với giá rẻ mạt khi bạn có ý định đóng cửa công ty. Hãy dành nó cho những khách hàng thân thiết của mình như một món quà tri ân trước khi bạn thanh lí nó trên thị trường.
Việc giải thể công ty chưa bao giờ là thoải mái cả. Hi vọng các bạn sẽ có được vài lời khuyên hữu ích trong quy trình giải thể doanh nghiệp sau bài viết này
 
Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *