RADIO NHÂN HỌC KỲ 8

RADIO NHÂN HỌC KỲ 8
LỢI THẾ SẮC ĐẸP – LÝ DO NGƯỜI QUYẾN RŨ THƯỜNG THÀNH CÔNG HƠN
(Viết: Trịnh Nhật Tuân, phát thanh: Trà Hoa Cúc)
File âm thanh:
https://goo.gl/qe36Ti
Ngoại hình đẹp mang lại nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn, thu nhập cao hơn, nhiều cơ hội kết đôi với người quyến rũ và thành đạt hơn, và thậm chí là giúp vay nợ ngân hàng nhanh chóng hơn.
Đó là kết luận của tác giả Daniel S. Hamermesh trong cuốn Lợi thế sắc đẹp: lý do người quyến rũ thường thành công hơn. Và kết luận ấy không hề võ đoán mà dựa trên việc phân tích những số liệu thống kê từ các nghiên cứu trước đó. Thậm chí, những ưu thế mà nhan sắc mang lại còn có thể ước lượng được. Cụ thể là, thông qua số liệu thu thập từ một nghiên cứu năm 1971 của Đại học Michigan (Mỹ), tác giả tính toán và đưa ra những con số như sau: phụ nữ xấu có thu nhập dưới mức trung bình 3%, còn với đàn ông xấu thì con số ấy lên đến 22%. Ngược lại, phụ nữ và đàn ông có ngoại hình đẹp thì thu nhập cao hơn mức trung bình 3-4%.
Hamermesh còn nói thêm rằng, đây không phải là một hiện tượng mang tính cục bộ mà là một hiện tượng mang tính phổ quát toàn cầu.
Vì thế, sự tồn tại của tình trạng phân biệt đối xử dựa trên ngoại hình là không hề vô căn cứ mà có cơ sở lý luận khoa học xác đáng. Và điều đó đang diễn ra mỗi ngày trong đời sống của chúng ta ở gia đình, công sở, trường học và cả trên đường phố. Với một số người, sự phân biệt đối xử này thậm chí còn gay gắt hơn cả kỳ thị chủng tộc.
Vậy chúng ta cần phải có những giải pháp gì cho riêng mình, nếu là người trong cuộc, và cho cộng đồng ở thời điểm hiện tại, khi đề tài phân biệt đổi xử ngoại hình chưa được mang ra thảo luận rộng rãi ở các hội nghị về nhân quyền và bình đẳng con người? Tác giả Hamermesh đã đưa ra những đề xuất của riêng mình trong cuốn sách. Và bất ngờ là, không có một giải pháp nào trong số đó khuyên người ta phải thay đổi ngoại hình.
Thực tế, đã có nhiều tác phẩm viết về đề tài tác động của ngoại hình lên đời sống con người. Nhưng đây là cuốn sách đầu tiên bàn về mối liên hệ giữa ưu thế ngoại hình với lợi ích kinh tế thông qua các nghiên cứu chọn mẫu dữ liệu đại diện quốc gia (nationally representative sample).
Nếu bạn trông đợi ở cuốn sách này những lý thuyết tâm lý học, mỹ học hay những bài học cá nhân có liên quan đến đề tài nói trên, cuốn sách này có thể không thỏa mãn được bạn. Nhưng nếu bạn muốn kiểm chứng những quan điểm về ưu thế mà ngoại hình mang lại cho đời sống thông qua những con số cụ thể, cuốn sách này hẳn sẽ không làm bạn thất vọng.
—————————
BỘ SƯU TẦM SÁCH VIẾT VỀ KINH NGHIỆM VÀ LỊCH SỬ CẢI CÁCH GIÁO DỤC CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI XIN XEM:
https://goo.gl/2dknU3
Thư viện Nhân học (và cơ quan phát ngôn Radio Nhân học) là một tổ chức phi lợi nhuận chủ trương tập hợp toàn bộ những tư liệu NGHIÊN CỨU hoặc PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU về VIỆT NAM ở nước ngoài bằng các thứ tiếng ANH – TRUNG – VIỆT – NHẬT – HÀN – PHÁP về một nơi để tiện cho những nhà nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước sử dụng cho nghiên cứu của mình.
ĐÂY SẼ LÀ THƯ VIỆN PHỤC VỤ NGHIÊN CỨU VIỆT NAM có quy mô LỚN NHẤT và HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ BẤT KÌ HẠN CHẾ NÀO TRONG VIỆC SỬ DỤNG DỮ LIỆU.
Chi phí vận hành lưu trữ dữ liệu cực kỳ lớn, cộng với việc trả lương cho các bạn tình nguyện viên thu thập và chỉnh lý tư liệu liên tục trong một thời gian dài khiến chúng tôi bắt buộc phải thu phí tham dự là 500 ngàn đồng 1 năm
Thư viện hiện có 200 ngàn đầu tư liệu đã qua chỉnh lý và hơn 10 triệu đầu sách đang trong quá trình chỉnh lý.
Để được hướng dẫn đăng ký, xin gửi tin nhắn.
Giới thiệu về Dự án của chúng tôi: https://goo.gl/FKRIci
Để có thể nghe Radio Nhân học một cách tiện lợi trên điện thoại, xin các bạn tải phần mềm Soundcloud về điện thoại và tìm kiếm kênh của chúng tôi: Radio Nhân học.

38 thoughts on “RADIO NHÂN HỌC KỲ 8

 1. Dẹp, hahaha. Mình lại là dạng ko có cả tài lẫn sắc. Mình thuộc dạng sâu sắc ý. Là cái sắc nằm sâu bên trong ko ai thấy :))

 2. Hồi em nghe kể một câu chuyện về cái đẹp này ạ!
  Tại một bệnh viện vùng đang có chiên tranh, khi bị đánh bơm thì các y ta ôm chác bé chạy. Cuối cùng xem lại thì toàn các bé xinh trai haha. Ôi cái cuộc đời =)).
  Nhưng trong bài này anh Nguyen Phuc Anh có nói tác giả có đề cập đến hướng xử lý thật bất ngờ là không liên quan đến pttm mà ạ! Nó là gì ạ?

  1. Trịnh Nhật Tuân ơi, tác giả của quyển sách đề cập đến những giải pháp, hướng xử lý nào hả em ^_^

 3. Bich Van Tran chị Vân vớ vỉn này . Cái chữ thành đạt nó cũng có một ý nghĩa rất rộng . Nếu chị đã nghe câu chuyện gia tộc samsung giàu có nhưng gia đình bất hạnh như thế nào thì chị sẽ hiểu . Nhiều tiền không có nghĩa sẽ có hôn nhân hạnh phúc hoặc sẽ có con cái ngoan ngoãn giỏi giang .

 4. 1, Nếu bàn về vẻ đẹp nói chung, mình nghĩ phải cân bằng cả về hình thức lẫn tâm hồn, bất kể thiếu cái gì cũng khập khiễng. Chẳng ai có thể yêu thương dài lâu một người xinh đẹp mà có tâm hồn rỗng tuếch và ngược lại, một người có giỏi giang, tinh tế, bao dung nhân hậu đến nhường nào cũng không phải vì thế mà được bỏ bê, xuề xòa với chính bản thân mình. Khi chưa thể tôn trọng yêu quý chăm sóc chính bản thân mình thì nói gì đến sự tinh tế, bao dung, nhìn nhận và hành xử đẹp với cuộc sống.
  2, Bất kể vẻ đẹp hình thức hay nhân cách nội tâm bên trong đều mang tính thời điểm. Nó phù hợp với thời kỳ này và không phù hợp với thời kỳ khác. Là hình mẫu của xã hội này nhưng có thể biết đâu là những đặc điểm vô cùng xấu của xã hội khác.
  3, Trọng tâm bài viết ở đây chỉ nói 1 khía cạnh thôi, đó là vẻ đẹp HÌNH THỨC, là những lợi ích, thuận lợi mà vẻ đẹp HÌNH THỨC được cho là PHÙ HỢP với xã hội, thời điểm, mặt bằng sống của mỗi người mang lại. Bằng những con số cụ thể được nêu trong cuốn sách qua các nghiên cứu, một lần nữa để khẳng định cũng như 1 lời nhắc nhở để mỗi người có những LỰA CHỌN PHÙ HỢP nhất với thực tế và thực tại đang diễn ra để có vẻ đẹp hình thức tôn trọng chính mình, tôn trọng đối tác. Đưa ra 1 số case thế này: Chúng ta không thể đến đám hiếu mà ăn mặc lố lăng, trang điểm sặc sỡ. Nhưng cũng không thể lấy lý do tôi đẹp về tâm hồn mà đi gặp đối tác phương Tây với vẻ bề ngoài ăn mặc nhếch nhác, mặt mũi nhợt nhạt thay vì make up nhẹ nhàng, ăn mặc tinh tế, lịch sự. Và chẳng bà nội trợ nào mặc váy xòe thật đẹp nguấy bột cho con, trang điểm đậm khi phơi tã nhưng để mặt mộc khi đi tiếp khách đối tác trong công việc với chồng. Một vẻ đẹp hình thức phù hợp – đấy chính là sự thành công.
  Hi vọng là không hiểu sai ý người viết ?!

 5. Bich Van Tran hiểu thì có gì đâu mà vớ vẩn đâu bạn VanAnh Nguyen? Chữ thành đạt có nghĩa rộng, nhưng mỗi người cảm nhận mỗi khác và có một cách đánh giá riêng về sự thành đạt của họ. Nhiều tiền không có nghĩa là hôn nhân hạnh phúc, nhưng họ một số người họ vẫn cảm thấy thành đạt ngay cả khi hôn nhân đỗ vỡ. Ở một góc nhìn khác, hôn nhân đổ vỡ là một tín hiệu tốt khi một sự phối hợp xấu xí đã kết thúc (y).

  Có thể mình hiểu từ vớ vỉn hơi hẹp chăng, là mặc một chiếc vớ hơi thừa nơi đầu chân, làm nó bị vểnh lên :v

 6. hihi, chỉ là do chị Vân đùa với 1 hàm ý là ” mình không xinh đẹp” . Và mình muốn phản biện lại suy nghĩ của chị Vân, hàm ý của mình là chị Vân thực sự xinh đẹp !!!! Nên mình nói chị Vân suy nghĩ như vậy là vớ vẩn . hihi .

 7. Vân đã có suy nghĩ “mình ko đẹp”, em lại cho cô ý thêm ý tưởng “mình có những suy nghĩ vớ vẩn”. Hai cái đó kết hợp lại thì ko biết người ta sẽ hành xử kiểu gì :v Hahaha.
  Chúng ta đùa thật vớ vẩn.

 8. nếu coi cuốn sách này là 1 hệ quy chiếu thì em đang nằm trong 3% phụ nữ xấu. Em biết thân biết phận rồi ạ 🙁

 9. trời ạ , ý em là cái suy nghĩ ” mình không đẹp ” của chị Vân thật là vớ vỉn ấy !!! chỉ có cái suy nghĩ “mình không đẹp” là vớ vỉn thôi , vì nó không đúng sự thật !

 10. Hầu hết các giải pháp mà Hamermesh đưa ra đều dựa trên bối cảnh ở Mỹ, và phần nhiều mang tính dự đoán và kêu gọi thảo luận hơn là khẳng định chắc chắn.

  Ở phạm vi nhà nước, tác giả cho là người có ngoại hình xấu nên được đối đãi một cách bình đẳng trong lao động và thu nhập thông qua việc bổ sung những chính sách công và điều luật mới, dưới sự giám sát của EEOC, Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng. Điều này cũng giống như những gì đã được thực hiện với người khuyết tật, người da màu hay phụ nữ trước đây. Nếu phát hiện có bất cứ sự bất bình đẳng nào trong lao động, có thể tiến hành khởi kiện, vẫn có những sự hỗ trợ từ điều luật sẵn có bảo vệ quyền lợi của mình như điều 512 chương IV luật Nhân Quyền, Equal Pay Act, 1963, Americans with Disabilities Act, 1990. Và đã có nhiều vụ kiện thành công. Ngoài ra, ở bản thân mỗi tổ chức kinh tế cũng được khuyến khích ban hành những nội quy bảo vệ bình đẳng. Đó là về mặt pháp lý. Còn về mặt văn hóa xã hội, tác giả cho là cần lan tỏa khái niệm bất bình đẳng ngoại hình cũng như thẳng thắn bày tỏ quan điểm trong các thảo luận có liên quan.

  Ở phạm vi cá nhân, tác giả cho là người có ngoại hình xấu nên tránh lựa chọn những nghề nghiệp quan trọng ngoại hình (diễn viên, tiếp viên hàng không.v.v…) mà chọn công việc phù hợp nhất với những ưu thế của mình (như sự thành thạo kỹ năng, sự sáng tạo.v.v…). Trong tình yêu và các mối quan hệ xã hội, cũng tương tự, hãy nghĩ là ngoại hình không phải là tất cả, và phát huy những điểm mạnh của mình rồi thì mọi thứ sẽ tốt hơn (Nghe quen thật!).

  Tác giả có nói thêm là, điều này cá nhân tôi không đồng ý lắm, các tác động nhân tạo lên ngoại hình (trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ…) đều không có hiệu quả đáng kể, vậy nên những khoản chi này có thể là không cần thiết.

 11. Hầu hết các giải pháp mà Hamermesh đưa ra đều dựa trên bối cảnh ở Mỹ, và phần nhiều mang tính dự đoán và kêu gọi thảo luận hơn là khẳng định chắc chắn.

  Ở phạm vi nhà nước, tác giả cho là người có ngoại hình xấu nên được đối đãi một cách bình đẳng trong lao động và thu nhập thông qua việc bổ sung những chính sách công và điều luật mới, dưới sự giám sát của EEOC, Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng. Điều này cũng giống như những gì đã được thực hiện với người khuyết tật, người da màu hay phụ nữ trước đây. Nếu phát hiện có bất cứ sự bất bình đẳng nào trong lao động, có thể tiến hành khởi kiện, vẫn có những sự hỗ trợ từ điều luật sẵn có bảo vệ quyền lợi của mình như điều 512 chương IV luật Nhân Quyền, Equal Pay Act, 1963, Americans with Disabilities Act, 1990. Và đã có nhiều vụ kiện thành công. Ngoài ra, ở bản thân mỗi tổ chức kinh tế cũng được khuyến khích ban hành những nội quy bảo vệ bình đẳng. Đó là về mặt pháp lý. Còn về mặt văn hóa xã hội, tác giả cho là cần lan tỏa khái niệm bất bình đẳng ngoại hình cũng như thẳng thắn bày tỏ quan điểm trong các thảo luận có liên quan.

  Ở phạm vi cá nhân, tác giả cho là người có ngoại hình xấu nên tránh lựa chọn những nghề nghiệp quan trọng ngoại hình (diễn viên, tiếp viên hàng không.v.v…) mà chọn công việc phù hợp nhất với những ưu thế của mình (như sự thành thạo kỹ năng, sự sáng tạo.v.v…). Trong tình yêu và các mối quan hệ xã hội, cũng tương tự, hãy nghĩ là ngoại hình không phải là tất cả, và phát huy những điểm mạnh của mình rồi thì mọi thứ sẽ tốt hơn (Nghe quen thật!).

  Tác giả có nói thêm là (và điều này cá nhân tôi không đồng ý lắm) các tác động nhân tạo lên ngoại hình (trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ…) đều không có hiệu quả đáng kể, vậy nên những khoản chi này có thể là không cần thiết.

 12. Dạ, cám ơn bạn Trịnh Nhật Tuân nhé! Không biết tác giả có phân chia cấp độ xấu không nhỉ! Đánh giá như thế nào là xấu, vì mình sợ là mỗi người lại có mức quy chuẩn khác nhau về cái đẹp.
  Mình không biết con trai thế nào chứ con gái nếu tự bản thân họ không thấy mình xinh thì đã xuống tinh thần không làm việc nổi rồi. Cho nên mình nghĩ cái việc ngồi bàn luận bảo vệ người xấu hiện tại chắc bất khả thi quá. Trừ trường hợp bạn đó có sự biến dạng trên gương mặt.
  Những chuyện này chắc là phải tế nhị ứng xử chứ mình chưa thấy người nào vui vẻ nói mình xấu cả, trừ người đẹp hehe

 13. Trịnh Nhật Tuân cảm ơn bạn rất nhiều, nghe thú vị nhỉ. Theo mình nghĩ những giải pháp ông đưa ra khá đúng về tầm vĩ mô nhà nước, nhưng riêng tác động về bên ngoài cá nhân cũng cần thiết vậy. Nếu bạn ko đẹp, bạn sẽ ko tự tin, nếu ko tự tin bạn chẳng thể thể hiện được chính mình và chinh phục ng khác. 🙂

 14. Người ta vẫn nói “Hồng nhan bạc mệnh” là bởi vì từ xưa đến nay chẳng ai quan tâm đến vận mệnh của đứa xấu cả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *