Vừa đi đường

Vừa đi đường, vừa kể chuyện.
H Ộ I. S Á C H. T H À N H. B E R L I N
Sáng nay, khai mạc Hội sách Thành Berlin lần thứ 1, có vài điều kể lại cho các bạn nghe.
1. Thư viện Vinh là thư viện đông người đọc nhất trong số các thư viện tỉnh tôi từng đến thăm. Có những thư viện vắng tanh như Thanh Hoá nhưng ở đây hàng ngày có 300-500 người đến đọc sách. Chi phí làm thẻ cho học sinh là 20.000 đồng một năm (xin nhớ là một năm) còn người lớn là 40.000 đồng và mỗi năm thư viện làm khoảng 4-5.000 thẻ mới cho độc giả. Không hề tệ! cán bộ thư viện bận rộn, tíu tít phục vụ thượng đế chứ không ngồi đuổi ruồi như mấy thư viện khác. Sắp tới, một không gian đọc cho doanh nhân, sinh viên, khởi nghiệp sẽ mở ở mé đông thư viện.
2. Chưa khai mạc gì thì người Đức trẻ đã vào mua rồi, nhất là các em học sinh. bất ngờ là học sinh cấp 3 đã đọc những cuốn khủng như Xứ Đông Dương của Paul Doumer hay Hitler hay các cuốn Trật tự Thế giới!!! Các em học sinh cấp 3 chuyên của Bộ (k hiểu trường gì) và chuyên Phan rất tự tin, bình phẩm về sách và nói chuyện này chuyện kia, khá ổn. Thủ lĩnh đám sinh viên Berlin là cậu bé cao 1 mét rưỡi mới học cấp 3, quá đẳng cấp. Lãnh đạo là đây chứ đâu?
3. Tôi nói chuyện cho học sinh Nam Đàn 1, rồi xem facebook của một em học sinh lớp 10-11 gì đó, tư duy tốt, biết phải trái đúng sai, có em còn chê tôi nói chỗ này chỗ kia (mà cũng là chê đúng thôi, chứ k chê sai), chỉ có điểm yếu là thể hiện (sự thể hiện của các em ý yếu, biết phải trái đúng sai nhưng k đủ dũng cảm/tự tin thể hiện điều đó, sống và bênh vực hay rèn luyện điều đó.
4. Đọc sách giỏi, hiểu phải trái đúng sai, mà không thể hiện, không biến thành hành động thì cũng chẳng có ích gì. Người Đức vẫn chỉ là quê choa, Berlin bóng bẩy ồn ào thì cũng vẫn là Thành Vinh đã phai nhạt truyền thống và tinh thần của đồ Nghệ.
Chiều nay, tôi về Weimar, rồi mai nói chuyện với đám khởi nghiệp, ngày kia về với Paris tráng lệ roài, 🙂

6 thoughts on “Vừa đi đường

  1. Ngân sách thư viện Berlin là 600 triệu mỗi năm, khá ít ỏi, k biết lương cán bộ thì ntn..

    1. Lương thấp không đủ tiền mua sách hoặc đầu tư cho con em đi học nước ngoài cả anh à

  2. Tháng 50 chục thảo nào thư viện mốc meo! Nhưng Nghệ an có thư viện vậy là oách rồi a nhỉ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *